Cơ hội cho người nghiện ma túy làm lại cuộc đời

Gần 7 năm Hà Tĩnh triển khai chương trình điều trị Methadone cho người nghiện heroin và các chất dạng thuốc phiện, đến nay đã đem lại hiệu quả lớn, giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp, giảm lây nhiễm HIV, giảm tử vong do tiêm chích quá liều và các hành vi tội phạm. Đây là cơ hội cho hàng trăm người nghiện ma túy làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Bệnh nhân Trần Mạnh A, 41 tuổi, ở thành phố Hà Tĩnh, là người nghiện ma túy có thâm niên trên 15 năm. Không có việc làm ổn định, không vợ con, đã 3 lần đi cai nghiện nhưng không thành, có những lúc anh dùng đến hơn 2 triệu/ngày cho 3 lần sử dụng heroin. Anh A phấn khởi cho biết: "Sau khi tôi dùng thuốc Methadone được khoảng 1 tháng thì cảm giác thèm Heroin giảm hẳn, do đó tôi quyết tâm điều trị không bỏ liều nào, kể cả các ngày lễ, tết. Các kết quả xét nghiệm đều âm tính với ma túy, sức khỏe tốt lên và có việc làm ổn định, giúp đỡ gia đình".

Bác sỹ quản lý Cơ sở điều trị Methadone huyện Hương Sơn kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân Nguyễn Văn T, 29 tuổi, quê ở Lộc Hà cũng có thâm niên sử dụng ma túy trên 16 năm, đã từng cai nghiện 2 lần, nhưng vẫn tái nghiện. Trong nhà có cái gì anh cũng bán, thậm chí nhiều lần thực hiện những việc phạm pháp để có tiền sử dụng ma túy.Nhưng sau khi điều trị Methadone anh đã hoàn toàn thay đổi. Anh T. vui mừng kể: "Nhờ có chương trình điều trị Methadone nên đã cứu cuộc đời của tôi. Ban đầu từ liều 120mg, 2 năm sau điều trị giảm xuống còn 16mg. Tôi quyết tâm điều trị, bỏ hẳn heroin và giúp vợ buôn bán, làm lại cuộc đời".

Hiện nay, Hà Tĩnh có 03 cơ sở điều trị Methadone tại Thành phố Hà Tĩnh, Thị xã Hồng Lĩnh, Hương Sơn và 03 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân và Hương Khê. Hiện tại trên toàn tỉnh có gần 200 bệnh nhân đang tham gia chương trình điều trị Methadone.

Tại cơ sở điều trị Methadone Hương Sơn, ban đầu chỉ có trên 20 bệnh nhân tham gia điều trị, nhưng nhờ chương trình điều trị hiệu quả nên số bệnh nhân đã tăng lên, hiện tại có 50 bệnh nhân đang tham gia điều trị. Hầu hết các bệnh nhân đều tuân thủ điều trị.Trong số đó có 30% bệnh nhân đang được giảm liều và dần ổn định để ra khỏi chương trình.

Bệnh nhân trước khi cho uống thuốc methadone được kiểm tra trên phần mềm quản lý, điều trị

Bác sỹ Dương Việt Bằng, Trưởng cơ sở điều trị Methadone Hương Sơn chia sẻ: “Chương trình điều trị Methadone hướng đến việc phục hồi sức khỏe người nghiện dần dần và lâu dài, giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp; giảm lây nhiễm HIV, viêm gan B, C; giảm tử vong do tiêm chích quá liều; giảm các hành vi tội phạm; giúp cho người nghiện điều trị thành công và tìm lại cho mình con đường mới. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân được các bác sỹ, nhân viên y tế thăm khám, theo dõi sức khỏe, giám sát, hướng dẫn, chăm sóc nên sớm hòa nhập cộng đồng”.

Tại cơ sở điều trị Methadone Thành phố Hà Tĩnh, ban đầu mới chỉ có 20 đến 30 người tham gia, nhưng sau một thời gian điều trị số bệnh nhân tăng lên, hiện tại cơ sở đang điều trị cho 59 bệnh nhân, không những ở thành phố mà bệnh nhân tại các huyện khác cũng đến đây điều trị.

Cán bộ y tế tại Cơ sở điều trị Methadone thành phố cấp phát và theo dõi bệnh nhân uống thuốc

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Đặng Công Dũng, Trưởng cơ sở điều trị Methadone Thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Hiệu quả kinh tế đã được nhiều nước nghiên cứu và đưa ra kết luận: với 1USD chi cho chương trình Methadone sẽ tiết kiệm được 7USD chi cho các vấn đề khác phát sinh như các vấn đề về pháp luật, y tế. Tuy nhiên để điều trị thành công đòi hỏi bệnh nhân tham gia điều trị phải kiên trì, hàng ngày phải đến cơ sở uống thuốc đều đặn, tuân thủ điều trị theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Đặc biệt người nhà bệnh nhân phải quan tâm, chăm sóc người bệnh và cộng tác tác với bác sỹ trong thời gian điều trị”.

Chương trình điều trị Methadone được triển khai đã giúp cho người nghiện ma tuý sớm hoà nhập cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho gia đình và sự bình yên cho xã hội./.

Nguyễn Duy

Năm 2024 : 680.251