• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Những hệ lụy từ hút thuốc lá tới sức khỏe của học sinh

Hiện nay, tình trạng học sinh hút thuốc lá, nhất là thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha rất phổ biến. Với lứa tuổi học sinh khi hút một trong các loại trên sẽ dễ gặp phải những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và tương lai.

Theo em L.T.H trường THPT Phan Đình Phùng: “Mặc dù được Nhà trường thường xuyên tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha. Đặc biệt là Nhà trường đã kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt, nhưng một số bạn vẫn hút thuốc, hút nhiều nhất vẫn là thuốc lá điện tử”. 

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra phổi của bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá

Không những học sinh tại các trường THPT mà học sinh tại các trường THCS cũng đua đòi hút các loại thuốc lá. Em N.T.B trường THCS Thạch Trung bộc bạch: “Mặc dù Nhà trường cấm học sinh không được hút thuốc, nhưng em vẫn thấy có một số bạn lén lút hút thuốc lá điện tử trong nhà vệ sinh; nhất là khi tan học các bạn ra đường vẫn hút thuốc”.

Ở độ tuổi học sinh, thể trạng của các em chưa phát triển toàn diện, cơ thể không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá. Do đó, các em sẽ mắc các bệnh cao hơn nhiều so với những người trưởng thành hút thuốc.

Bác sỹ Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết: “Trong thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha đều chứa các chất độc hại, trong đó có chất nicotine là chất gây nghiện. Khi hút, khói thuốc hít vào tạo điều kiện đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể. Các chất độc hại tích tụ dần, phá hủy các tế bào, gây nên những bệnh nguy hiểm. Điển hình nhất là các bệnh về phổi như: lao phổi, ung thư phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phế quản phổi… Ngoài ra, nó còn gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này và gây nên những biến chứng nguy hiểm khác”.

Các loại thuốc lá không chỉ tác động đến cơ thể, sức khỏe các em mà còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần và trí lực của học sinh. Đặc biệt, trong thuốc lá có chất nicotin gây nghiện, nó tác động trực tiếp đến hệ thần kinh còn non nớt của các em. Đa số những em học sinh hút thuốc lá thường bị thay đổi tâm tính, từ hiền lành, chăm học, ngoan ngoãn trở nên cộc cằn, thô lỗ, dễ dàng nổi cáu, thậm chí là nói dối, bỏ học, ăn cắp để có tiền mua thuốc hút.

Một số bệnh do hút thuốc lá mà bạn có thể chưa biết.

 

Theo Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia, mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam chết có nguyên nhân từ thuốc lá. Ước tính năm 2021 số người Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá sẽ nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, Lao, tai nạn giao thông và tự tử. Mặc dù, tại Hà Tĩnh chưa có số liệu thống kê đầy đủ về tình trạng số người, hoặc số học sinh mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá, nhưng theo báo cáo tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh và các Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện trên toàn tỉnh có từ 85% đến trên 90% bệnh nhân vào điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đều có tiền sử liên quan đến thuốc lá, thuốc lào; trên 80% bệnh nhân bị ung thư phổi vào điều trị tại Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) có liên quan đến hút thuốc lá, thuốc lào.

Để giảm thiểu các tổn thất về sức khỏe học sinh, tạo môi trường học đường trong sạch, lành mạnh, theo bác sỹ Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, phổ biến rộng rãi về tác hại của các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha cho học sinh, giáo viên, người lao động tại cơ sở giáo dục. Đặc biệt, cần tiếp tục xây dựng môi trường, trường học không khói thuốc; tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán và sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha tại các cơ sở giáo dục.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.562
Tháng 07 : 127.348
Năm 2024 : 1.266.655
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.065.169