• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thực hiện Văn bản số 872/DP-DT ngày 05/10/2021 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung sau:

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã:

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh (nếu có), tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại Lộc Hà 

 

Tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, lồng ghép với truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Củng cố hệ thống cán bộ làm công tác phòng chống côn trùng. Tổ chức tốt việc giám sát côn trùng chủ động để phát hiện sớm các khu vực có nguy cơ để xử lý kịp thời.

Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng.

Tham mưu UBND cấp huyện tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, lồng ghép công tác chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch với công tác phòng chống COVID-19, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo Sở Y tế để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh bố trí, bổ sung kinh phí triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Các cơ sở khám, chữa bệnh:

Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị. Tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung tại Văn bản số 3710/SYT-NVY ngày 04/10/2021 của Sở Y tế về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue.                                             

        Nhật Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.497
Tháng 05 : 204.080
Năm 2024 : 923.379
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.721.893