• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cai thuốc lá để bảo vệ sức khỏe trước đại dịch COVID-19

Hút thuốc lá không những gây hại cho phổi và đường hô hấp, mà còn làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Nếu không may mắc COVID-19 thì tình trạng bệnh sẽ bị trầm trọng hơn những người không hút. Vì thế, bỏ thuốc lá sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Anh Phan Thanh Hóa, 43 tuổi, Thị Trấn Thạch Hà, là người đã từng nghiện thuốc lá, nhưng với quyết tâm cai nghiện, anh đã bỏ được thuốc lá, sức khỏe được cải thiện. Anh chia sẻ: “Lên lớp 10 tôi đã theo bạn hút thuốc lá, sau khi tốt nghiệp đi làm công trình hút nhiều hơn, đến độ môi thâm, ngón tay vàng. Tôi đã quyết tâm bỏ thuốc lá 2 lần, nhưng không thành công. Gần đây tôi thấy sức khỏe yếu, khó thở, nhất là vào buổi sáng. Đặc biệt, cái chết của bố do ung thư gan đã làm tôi quyết tâm bỏ thuốc cao hơn. Sau 3 tháng bỏ thuốc lá, tôi ăn được, ngủ được, không còn khó thở như trước và lên được 4kg”.

Với sự quyết tâm, kiên trì bạn sẽ cai thuốc lá thành công

Theo bác sỹ Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh, cho biết: “Trong thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, 69 chất gây ung thư. Các thành phần độc hại chính gồm: Nhựa thuốc lá (Hắc ín), Nicotin (là chất gây nghiện). Carbon Monoxide là nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa động mạnh, gây ra bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác. Benzene và Nitrosamines là chất sinh ung thư. Ammonia là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Formaldehyde là dung dịch dùng trong ướp xác… Với các thành phần độc tính trong khói thuốc, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 25 căn bệnh như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch... (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...) và các bệnh về hô hấp”.

Một thực tế là có rất nhiều người muốn bỏ thuốc lá, vì thấy rõ những tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, khi đã nghiện rồi thì rất khó bỏ. Người nghiện thuốc lá bị lệ thuộc, không thể “quên” hút thuốc lá, ngược lại còn hút liên tục nhiều tháng nhiều năm, hút thuốc lá ngay khi đã mắc các bệnh do thuốc lá gây ra.

Cán bộ Y tế Bệnh viện Đa khoa Thành phố tư vấn cho bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá vào khám chữa bệnh

Để cai thuốc lá thành công, các chuyên gia khuyến cáo: Trước hết người hút thuốc cần lên kế hoạch bỏ thuốc và ý chí quyết tâm. Lên một kế hoạch cụ thể, nên chia cường độ giảm dần sử dụng thuốc từng ngày, từng tháng để cơ thể dễ dàng thích nghi. Ghi nhớ kế hoạch và kiên định với kế hoạch. Chỉ tiêu ban đầu đề ra là giảm dần và không hút thuốc trong một ngày sẽ rất dễ dàng thực hiện cho người nghiện thuốc. Viết ra những lý do để bỏ hút thuốc. Đọc qua danh sách mỗi ngày, trước và sau khi bỏ thuốc lá. Ghi lại thời điểm hút thuốc, tại sao hút thuốc và đang làm gì khi hút thuốc. Lập danh sách những việc  có thể làm thay vì hút thuốc. Hãy sẵn sàng làm một việc khác khi muốn hút thuốc hoặc hít một hơi thật sâu, giữ nó trong tối đa 10 giây và thở ra từ từ, lặp lại nhiều lần cho đến khi ham muốn hút thuốc qua đi. Ngoài ra người hút thuốc cũng có thể gọi điện đến tổng đài miễn phí 1800 6606 của Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt tại Bệnh viện Bạch Mai để được tư vấn hướng dẫn cụ thể hơn.

Khi bắt đầu cai thuốc lá, thời gian đầu là thời gian khó khăn nhất. Người nghiện hút thuốc lá có thể có các biểu hiện bồn chồn, khó chịu và đói, có thể xuất hiện các rối loạn về giấc ngủ, cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ hoặc đau đầu. Các triệu chứng cai nghiện này thường kéo dài vài giờ, đỉnh điểm trong 2-3 ngày đầu, một số trường hợp có thể kéo dài trong 1 tháng, sau đó sẽ mất. Vì vậy, đòi hòi sự kiên trì và quyết tâm cao độ, bên cạnh đó rất cần sự hỗ trợ động viên của người thân, hầu như không ai cai thuốc lá thành công ở lần đầu tiên. Sau mỗi lần không thành công cũng đừng quá thất vọng mà nên đặt quyết tâm thực hiện lại việc cai thuốc lá cho tới lúc dứt điểm bỏ được thuốc lá.

                                                                                                          Nguyễn Duy 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.142
Tháng 06 : 164.031
Năm 2024 : 1.094.196
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.892.710