• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Không chủ quan với bệnh tay, chân, miệng

Tại Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh chưa ghi nhận ổ dịch tay chân miệng. Tuy nhiên, song song với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cơ sở y tế, giáo dục trên địa bàn tỉnh đang chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng.

Trường Mầm non phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh hiện có gần 300 học sinh. Để chủ động phòng chống bệnh tay, chân, miệng, nhà trường luôn làm tốt công tác vệ sinh trường, lớp học. Cô giáo Phạm Thị Nghĩa – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngoài việc thực hiện khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi, vật dụng cá nhân của học sinh, nhà trường còn chỉ đạo các cô giáo tăng cường giáo dục vệ sinh cá nhân cho các em như thực hiện rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ. Đồng thời, chú trọng đến chất lượng bữa ăn nhằm nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Tại trường học, trẻ được các giáo viên hướng dẫn rửa tay sát khuẩn phòng chống bệnh tay chân miệng

Tại huyện Thạch Hà là địa phương hàng năm có số ca mắc bệnh tay, chân, miệng nhiều nhất tỉnh, tuy nhiên năm 2021 chưa ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng nhập viện điều trị. Để chủ động cho phòng chống dịch bệnh, ngành GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường học tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, đặc biệt là các cơ sở bán trú, các bếp ăn tập thể, khu vệ sinh. Bên cạnh đó, các trường cũng tổ chức tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh về các biểu hiện và phương pháp phòng bệnh tay, chân, miệng. Khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải thông báo cho y tế trường học biết để có biện pháp xử lý kịp thời; bên cạnh đó cần thực hiện cách li những trẻ bị bệnh để tránh lây nhiễm cho những trẻ khác.

Trước diễn biến của dịch tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng trong cả nước, để chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng xây dựng kế hoạch, chuẩn bị vật tư, hóa chất phòng chống dịch bệnh để chủ động xử lý môi trường, khử khuẩn tại các trường học và tại cộng đồng khi có dịch. Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh.

Bác sỹ Nguyễn Chí Trung - Trưởng Khoa Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 

Bác sỹ Nguyễn Chí Trung - Trưởng Khoa Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Bệnh tay, chân, miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút đường ruột gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi). Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động phòng chống bệnh tay, chân, miệng, ngành Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt các biện pháp sau: 

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Linh Na


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.497
Tháng 05 : 204.080
Năm 2024 : 923.379
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.721.893