Gần 700 y tế thôn được hướng dẫn sàng lọc người nghi lao và cách lấy mẫu đờm hiệu quả

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh vừa tổ chức hướng dẫn sàng lọc người nghi lao và cách lấy mẫu đờm hiệu quả, an toàn cho cán bộ Y tế thôn tại 36 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thành phố Hà Tĩnh

Tại các lớp tập huấn, cán bộ Y tế thôn được trang bị các kiến thức cơ bản về sàng lọc người nghi lao, các triệu chứng nghi lao như: ho khạc đờm kéo dài trên hai tuần, có thể kèm theo các biểu hiện: mệt mỏi chán ăn, gầy sút cân; sốt nhẹ về chiều; ra mồ hôi đêm; đôi khi có kèm theo đau ngực, ho ra máu. Bên cạnh đó, cán bộ Y tế thôn cũng được hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu đờm hiệu quả, an toàn như: ba lần hít vào thật sâu, thở ra thật mạnh; ho khạc thật sâu từ trong phổi, đặt cốc đờm sát vào miệng, nhổ đờm vào đáy cốc, vặn chặt nắp, ghi đầy đủ thông tin trường hợp người được lấy đờm.

Thạc sĩ Phan Ngọc Lan, Bệnh viện Phổi về tại các xã trực tiếp hướng dẫn cho Y tế thôn về phương pháp sàng lọc người nghi lao

Sau lớp tập huấn, các Y tế thôn về trực tiếp đến tận nhà dân tuyên truyền, vận động các trường hợp nghi lao và hướng dẫn họ cách lấy đờm hiệu quả, an toàn. Mỗi thôn ít nhất lấy được 6 mẫu đờm đối với các trường hợp nghi lao.

Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục tập huấn, hướng dẫn cho 11 xã, phường, thị trấn của các huyện: Nghi Xuân, Hương Khê, Kỳ Anh và Thị xã Hồng Lĩnh.

Theo báo cáo Chương trình chống lao Quốc gia kết quả phát hiện bằng phương pháp thụ động, chỉ phát hiện được70% nguồn lây có trong cộng đồng, do đó vẫn còn bỏ sót 30%. Để tăng cường phát hiện thêm nguồn lây; Bệnh viện Phổi xây dựng kế hoạch phát hiện chủ động theo phương châm “Tìm và Trị” nhằm thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ mắc, nhiễm và tử vong do lao, hướng tới loại bỏ hoàn toàn bệnh lao trong cộng đồng. Mục tiêu cụ thể giảm tỷ lệ mắc lao xuống 85/100000 dân vào năm 2020 và ≤ 20 trường hợp/100.000 dân vào năm 2030.

Thanh Loan

Năm 2024 : 751.549