Tỷ lệ hút thuốc lá tại Hà Tĩnh đã giảm sau nhiều năm triển khai luật phòng chống tác hại thuốc lá

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội khóa 13 thông qua vào ngày 18/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, gồm 5 Chương, 35 Điều quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện đảm bảo để phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại Hà Tĩnh, việc phòng chống tác hại thuốc lá đã được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh và đã thu được kết quả khả quan.

Cán bộ Y tế điều tra tình hình hút thuốc lá tại cộng đồng dân cư

Năm 2020, trong cuộc tổng điều tra toàn tỉnh về tình hình sử dụng thuốc lá trên địa bàn. Kết quả thu được từ cuộc điều tra cho thấy, kể từ năm 2015 đến nay, tỷ lệ hút thuốc lá tại Hà Tĩnh giảm đáng kể ở cả 2 giới, từ 22,4% giảm xuống còn 15,7%; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc và các địa điểm công cộng giảm xuống từ 45% xuống  36,8% và từ 70% xuống 55,2%.

Điều này cho thấy, Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đã thực sự có hiệu quả. Tại Hà Tĩnh, 100% công sở được xây dựng mô hình nơi làm việc không khói thuốc; 100% trường học không khói thuốc; tại các địa điểm công cộng có treo băng rôn, áp phích phòng, chống tác hại thuốc lá với các nội dung dễ hiểu, hình ảnh trực quan.

Phan Viên

Năm 2024 : 641.838