Phát huy vài trò của tổ chức công đoàn trong phòng chống tác hại thuốc lá

Công đoàn ngành Y tế hiện có 17 công đoàn cơ sở, với tổng số 2499 đoàn viên. Những năm qua, các công đoàn cơ sở đã có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền và thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Ngành Y tế, thời gian qua, các công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, triển khai Luật PCTHTL đến đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (NLĐ). Để các quy định pháp luật về PCTHTL đi vào cuộc sống, các công đoàn cơ sở đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền PCTHTL như: Tổ chức hoạt động văn hóa thể thao trong công nhân, viên chức, lao động; treo panô, áp phích, khẩu hiệu, treo biển tại nơi làm việc, nơi sản xuất về phòng chống tác hại thuốc lá... Các công đoàn cơ sở đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch tuyên truyền hàng năm và lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt thường kỳ; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động kí cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc; đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đoàn viên thực hiện theo quy định… Đặc biệt, việc phòng chống tác hại thuốc lá được các công đoàn cơ sở gắn với xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, với phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, an toàn của ngành y tế.

Tập huấn tuyên truyền PCTHTL cho toàn thể cán bộ công đoàn ngành Y tế

Nhờ sự vào cuộc tích cực của tổ chức công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động có được thông tin đầy đủ về tác dụng của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; giúp cán bộ, đoàn viên, NLĐ nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, hạn chế phát sinh người hút thuốc mới.

Qua quá trình thực hiện Luật PCTHTL, đã có nhiều chuyển biến tích cực tại các đơn vị, đặc biệt là trong khối điều trị. Tiêu biểu như Công đoàn Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức Năng… Bs. Phạm Thị Phương – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng cho biết: Thời gian qua, tại bệnh viện luôn được duy trì một không khí trong lành, không có khói thuốc. Với phương châm: môi trường bệnh viện có trong sạch thì mới tạo được cảm giác dễ chịu cho người bệnh, giúp người bệnh mau khỏe; mỗi cán bộ y tế đều nhận thức sâu sắc việc giữ gìn môi trường làm việc trong sạch. Công đoàn bệnh viện đã tổ chức cho các đoàn viên ký cam kết thực hiện cơ sở không khói thuốc, đồng thời lồng ghép tuyên truyền trong giao ban khoa, phòng và các buổi truyền thông của bệnh viện. Mỗi cán bộ lại tự giác trở thành tuyên truyền viên, tích cực vận động, tuyên truyền tới người bệnh và cộng đồng về tác hại của thuốc lá. Những biển báo cấm hút thuốc, những áp phích về Luật PCTHTL, tác hại của thuốc lá,… được treo tại nơi làm việc, hành lang hay những vị trí dễ nhìn thấy khác để cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân đều có thể dễ dàng theo dõi và thực hiện. Điều này đã nhận được những phản hồi và tuân thủ tích cực từ phía người bệnh.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành cho biết:  Hiện Trong thời gian tới để thực hiện tốt Luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng công sở không khói thuốc, công đoàn ngành Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo 100% các công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trong cán bộ, đoàn viên công đoàn; gắn phòng chống tác hại thuốc lá với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa… hướng đến xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ đoàn viên, bệnh nhân và những người xung quanh. Cùng với đó, ngành y tế tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực thi quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở y tế, nơi làm việc, nơi công cộng, hướng tới xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc…

Bảo Ngọc

Năm 2024 : 640.189