Ngôi trường không khói thuốc

Thực hiện cam kết xây dựng “Trường học không khói thuốc”, thời gian qua trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên đã có những cách làm hay, giải pháp thiết thực, bước đầu tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên và học sinh trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc lá.

Các lớp học đều được gắn biển cấm hút thuốc lá..

Thầy giáo Nguyễn Trọng Đại, Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: “Để thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc. Nhà trường đã tăng cường công tác truyền thông về tác hại thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh bằng nhiều hình thức, như: Tổ chức ngày phổ biến giáo dục pháp luật cho tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường; tổ chức các buổi nói chuyện sức khỏe trước cờ; phát thanh phòng, chống tác hại thuốc lá vào giờ ra chơi, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa về tác hại của thuốc lá, đồng thời quán triệt đến học sinh tuyệt đối không được hút thuốc lá dù ở trong khuôn viên  nhà trường hay ngoài xã hội. Nhờ đó trong khoảng vài năm trở lại đây không phát hiện thêm các trường hợp học sinh của trường có các biểu hiện hút thuốc lá.

Ban giám hiệu nhà trường xác định điểm mấu chốt là công tác tuyên truyền và nêu gương do đó công tác tuyên truyền luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng và được thực hiện dưới nhiều hình thức. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong giờ sinh hoạt dưới cờ, phát thanh, báo bảng, giao ước thi đua, giờ sinh hoạt lớp; sân khấu hóa thông qua các tiểu phẩm, các tiết mục văn nghệ trong các hội thi, hội diễn cấp trường, cấp huyện… Nhà trường cũng đưa ra những nội quy, quy chế trong trường học, nghiêm cấm cán bộ, giáo viên, nhân viên hút thuốc lá trong trường và nơi công cộng.  Cùng với tuyên truyền và nêu gương, nhà trường thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá tại các lớp và trong trường học.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Đại cho biết thêm: “Cán bộ, giáo viên, học sinh nếu bị phát hiện vi phạm lần đầu thì nhắc nhở và tuyên truyền không được hút thuốc trong trường để tạo thành thói quen dần bỏ thuốc. Trường hợp phát hiện vi phạm nhiều lần, có hệ thống thì sau nhắc nhở, sẽ có các hình thức xữ phạt nghiêm khắc như: cảnh cáo trước toàn trường trong buổi chào cờ đầu tuần, cắt thưởng, không xếp loại thi đua đối với cán bộ, giáo viên, hạ xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh…”.

Biển truyền thông không hút thuốc lá được gắn tại cổng trường nhằm nâng cao nhận thức học sinh

Xác định ở lứa tuổi các em rất dễ bị lôi kéo, rủ rê thử hút thuốc lá nên các hoạt động tuyên truyền Luật phòng chống tác hại thuốc lá được nhà trường thực hiện dưới nhiều hình thức: Vận động phụ huynh học sinh bỏ thói quen hút thuốc; tuyên truyền trong các buổi chào cờ hàng tuần; tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khoá về PCTHTL… Nhờ đó, đến nay đã không còn hiện tượng giáo viên và học sinh hút thuốc trong khuôn viên nhà trường.

Qua các cuộc kiểm tra, giám sát của Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Xuyên đều ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc tại Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên.

Năm 2024 : 843.398
Tổng số : 9.641.912