“Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Sức khỏe cho con”

Đây là chủ đề của Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020, được triển khai từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2020 với chủ đề “Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Sức khỏe cho con”.

Để tổ chức thực hiện các nội dung Tháng cao điểm đạt hiệu quả cao, đồng thời phù hợp với các quy định phòng chống dịch COVID-19; Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020 với chủ đề: “Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Sức khỏe cho con” trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tư vấn cho dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường tuyên truyền, quảng bá các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại địa phương. Đẩy mạnh cung cấp thông tin, kiến thức về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, phụ nữ nhiễm HIV và phụ nữ mang thai nhiễm HIV bằng các hình thức phù hợp với tình hình dịch COVID-19. Cung cấp đầy đủ thông tin cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người dân về lợi ích của xét nghiệm sớm HIV cho phụ nữ mang thai; thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con; điều trị sớm bằng thuốc kháng vi rút HIV Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; quyền sinh con của phụ nữ nhiễm HIV. Phối hợp với các Trung tâm Y tế/ y tế dự phòng huyện, thị, thành phố tổ chức tập huấn về công tác điều trị thuốc ARV và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho các cơ sở y tế đóng trên địa bàn. Tổ chức nói chuyện, tư vấn, thăm hộ gia đình, thảo luận nhóm, tổ chức các đợt truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng. Thực hiện tư vấn và xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm khẳng định và trả kết quả sớm cho phụ nữ mang thai đến xét nghiệm HIV tự nguyện; xét nghiệm các mẫu nghi ngờ do các đơn vị chuyển gửi. Điều trị ARV càng sớm càng tốt cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, trẻ phơi nhiễm HIV từ mẹ theo quy định. Tổ chức tuyên truyền, quảng bá các lợi ích và địa điểm cung cấp gói dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên các phương tiện thông tin đại chúng….

Các cơ sở khám, chữa bệnh lồng ghép thực hiện tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV đối với các bà mẹ mang thai đi khám thai lần đầu vào nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản; tư vấn về lợi ích của việc chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sau sinh và các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sau sinh. Tư vấn giới thiệu phụ nữ mang thai nhiễm HIV đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để được điều trị ARV càng sớm càng tốt; phối hợp để theo dõi và hỗ trợ tuân thủ điều trị ARV ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Lâm Linh

Năm 2024 : 624.674