• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tạm dừng nhiều dịch vụ không thiết yếu ở TP Hà Tĩnh từ 0h đêm nay

TP Hà Tĩnh cũng thực hiện việc dừng tổ chức dạy học theo hình thức trực tiếp và chuyển sang hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Sáng ngày 5/11/2021, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp với UBND thành phố Hà Tĩnh và Sở Y tế để triển khai các nhiệm vụ cấp bách sau khi phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn nhưng chưa rõ nguồn lây.

Hà Tĩnh tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu

 

Sau khi nghe báo cáo diễn biến dịch bệnh và dịch tễ các ca bệnh; ý kiến của các đơn vị liên quan; đề xuất của Sở Y tế và UBND thành phố Hà Tĩnh; đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh kết luận:

Trước tình hình diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh; để kiểm soát tốt, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng và đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội trên địa bàn, yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tĩnh tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ sau:

1.1. Khẩn trương điều tra, truy vết nhanh, kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các trường hợp liên quan đến các ca bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu chủ trương mới của Trung ương và của tỉnh là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả.

1.2. Xác định khu vực phong tỏa hẹp dựa trên kết quả điều tra, truy vết các trường hợp F0 để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

1.3. Thực hiện cách ly nghiêm ngặt các trường hợp F1 tại nhà nếu đáp ứng đủ các điều kiện tại Văn bản số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế và Văn bản số 2463/SYT-NVY ngày 19/7/2021 của Sở Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19; nếu không đủ điều kiện tại các Văn bản nêu trên thì thực hiện cách ly y tế F1 tập trung theo quy định. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly tập trung chủ động đáp ứng tình huống số lượng F1 tăng cao và không đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà.

1.4. Công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp F1, F2 và các trường hợp nguy cơ cao: yêu cầu hoàn thành xong trong ngày 6/11/2021, cụ thể:

- Đối với các trường hợp F1: thực hiện xét nghiệm mẫu đơn bằng phương pháp Realtime - PCR (phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).

- Đối với các trường hợp F2: thực hiện xét nghiệm mẫu gộp bằng test nhanh kháng nguyên.

- Xét nghiệm sàng lọc mẫu gộp bằng test nhanh kháng nguyên đối với:

+ 100% giáo viên, học sinh trường học có F0;

+ 100 % giáo viên, học sinh lớp học có F1;

+ Xét nghiệm sàng lọc có trọng điểm tại một số trường học trên cơ sở kết quả điều tra dịch tễ;

+ Các khu vực phong toả;

+ 100% chủ cơ sở và nhân viên phục vụ tại các nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, phòng tập gym, điểm truy cập internet công cộng, nhân viên siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

UBND tỉnh họp khẩn với Thành phố triển khai phòng chống dịch sau khi xuất hiện chùm ca nhiễm Covid-19

 

1.5. Một số chỉ đạo, quy định cụ thể trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh (thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 6/11/2021 cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo):

- Tạm dừng hoạt động, dịch vụ: karaoke, massage, phòng tập gym, điểm truy cập internet công cộng, rạp chiếu phim.

- Trung tâm hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ cho phép quy mô tối đa 30 người, khuyến khích bán hàng mang về. Riêng quán/điểm ăn uống vỉa hè chỉ được phép bán mang về.

- Hoạt động giáo dục: Dừng tổ chức dạy học theo hình thức trực tiếp và chuyển sang hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

- Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố; trường hợp thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch và số lượng người tham dự không quá 30 người/phòng họp, lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả đại biểu tham dự; người có biểu hiện sốt, ho, cảm cúm… tuyệt đối không được tham dự; trong trường hợp vượt số lượng quy định nêu trên thì cơ quan tổ chức phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh bằng văn bản.

- Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, bảo tàng, triển lãm, thư viện và các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám tang, đám cưới và các sự kiện tập trung đông người khác thì số lượng người tham gia không quá 30 người.

Sở Y tế phân tích chính xác, kịp thời yếu tố dịch tễ các ca bệnh để đánh giá nguy cơ, định hướng hoạt động chuyên môn và tham mưu kịp thời cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo đảm bảo sát tình hình, sớm khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.

Chủ động bố trí đủ và hỗ trợ kịp thời nhân lực lấy mẫu, xét nghiệm và tham mưu phân bổ vắc xin cho Ủy ban nhân dân thành phố khi có đề xuất. Phân công 1 đồng chí Phó Giám đốc Sở trực tiếp phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tĩnh thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hiệu thuốc bán thuốc cho các trường hợp sốt, ho, cảm cúm.

Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chỉ đạo công an thành phố Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với ngành y tế và các lực lượng liên quan truy vết nhanh các trường hợp F0, F1.

Các sở, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và lĩnh vực phụ trách, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã tiếp tục triển khai phòng, chống dịch theo nội dung Văn bản số 6993/UBND-VX1 ngày 20/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19"; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo kế hoạch đã được phân bổ.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 317
Tháng 12 : 16.614
Năm 2023 : 2.163.228
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.635.254