Sở Y tế làm việc với xã Hương Thủy về xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 19/6, Bác sỹ Lê Ngọc Châu – TUV – Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với xã Hương Thủy huyện Hương Khê để soát xét lại việc thực hiện các tiêu chí để hỗ trợ, đở đầu xây dựng nông thôn mới địa phương. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo UBND huyện Hương Khê.

Đại diên xã Hương Thủy báo cáo kết quả hoạt động xây dựng Nông thôn mới thời gian qua

Năm 2020, Sở Y tế Hà Tĩnh được Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh giao hỗ trợ, đở đầu xây dựng Nông thôn mới xã Hương Thủy huyện Hương Khê và sẽ về đích vào năm 2021. Đến thời điểm hiện tại xã Hương Thủy đạt 15/20 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới là: Quy hoạch, thủy lợi, hộ nghèo, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, thu nhập, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. 05 tiêu chí chưa đạt gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu.

Đồng chí Phan Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, xã Hương Thủy cũng đã đề xuất Sở Y tế hỗ trợ, đầu tư xây dựng các tiêu chí chưa đạt, đồng thời mong muốn hỗ trợ xây dựng tiêu chí y tế bền vững; xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn 4 với các nhiệm vụ chính như: Nâng cấp lại cổng nhà văn hóa, cắt tỉa, chăm sóc hàng rào xanh, chỉnh trang bồn hoa, cây cảnh, trang trí lại khánh tiết trong nhà văn hóa thôn. Đồng thời mong muốn hỗ trợ xây dựng, sữa sang 08 nhà ở cho người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn thôn 4, trong Tiêu chí nhà ở dân cư.

Kết luận buổi làm việc, bác sỹ Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao một số đơn vị ngành đã chung sức cùng Sở Y tế trong việc hỗ trợ xã Hương Thủy xây dựng nông thôn mới. Đồng thời qua buổi làm việc này ngành sẽ rà soát các tiêu chí, cũng như đề xuất của địa phương, trên cơ sở đó có kế hoạch giao cho các đơn vị trong ngành cùng chia sẽ, chung tay triển khai hỗ trợ, giúp đỡ. Trước mắt về Tiêu chí y tế, Sở Y tế sẽ quan tâm nâng cấp, sửa sang cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị tại trạm để thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Còn đối với tại nhà văn hóa thôn 4, Sở Y tế sẽ xem xét cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ, xây dựng sữa sang. Đồng thời sẽ huy động kinh phí sữa sang một số nhà dân thuộc hộ khó khăn trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo sát, vận động người dân cùng tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí. Thời gian tới xã Hương Thủy cần phải quyết liệt hơn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện các tiêu chí. Đối với ngành y tế sẽ luôn đồng hành cùng với xã trong việc giám sát, hỗ trợ hoàn thiện các tiêu chí.

Trước đó, đoàn cũng đã đến kiểm tra, giám sát thực tế tại khu dân cư kiểu mẫu, nhà văn hóa thôn 4 và Trạm Y tế xã Hương Thủy.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 693.328