Sơ kết Dự án Ecomore II tại Hà Tĩnh

Chiều 11/6, tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức sơ kết Dự án Thực trạng nhiễm Leptospirosis tại Việt Nam, vai trò của thực hành nông nghiệp và một số yếu tố khí hậu đến tỷ lệ nhiễm – Ecomore II tại Hà Tĩnh. Tham dự có cán bộ khoa Y tế Công cộng- Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Ban giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Bệnh viện ĐK tỉnh, cán bộ tham gia nghiên cứu.

Với mục tiêu ước tính tỷ lệ hiện mắc bệnh xoắn khuẩn vàng da ở bệnh nhân nhập viện tại một số tỉnh của Việt Nam, qua đó nâng cao năng lực xét nghiệm và năng lực chẩn đoán lâm sàng xử lý bệnh của các đơn vị tham gia nghiên cứu; dự án được nghiên cứu tại 3 tỉnh gồm Thái Bình, Hà Tĩnh và Cần thơ. Tham gia dự án tại Hà Tĩnh gồm 2 huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc và 3 bệnh viện, thời gian triển khai từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019. Kết quả sơ kết dự án cho thấy, số lượng ca nghi ngờ được tuyển chọn tại Hà Tĩnh là 1473 ca, có 26.3% ELISA lần 1 dương tính, tỷ lệ ca khẳng định là 8.8% với 129 ca. Tuổi mắc trung bình từ 5-87 tuổi với triệu chứng chủ yếu là sốt, đau đầu, đau cơ, tập trung nghề nghiệp chủ yếu là nông dân, chiếm tỷ lệ 83.2%, có 88.4 % ca bệnh có tiền sử tiếp xúc với động vật. Trong đó tỷ lệ tiếp xúc với động vật như chó chiếm 93%, lợn là 71.1%.

Các đại biểu tham dự hội nghị tham gia phát biểu ý kiến

Tại buổi sơ kết, đại diện các đơn vị tham gia nghiên cứu đã tập trung phân tích những thuận lợi, khó khăn trong quá triển khai dự án. Qua đó chỉ ra một số vấn đề bất cập trong quá trình triển khai dự án; vấn đề chất lượng tuyển chọn ca bệnh và chất lượng số liệu chưa cao; những bất cập trong tiến độ thực hiện, quản lý vật tư sinh phẩm tại trung tâm và các bệnh viện…

Thạc sỹ Hoàng Văn Sơn - PGĐ Trung tâm KSBT Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

Điều phối viên Dự án ở Trung ương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng thực hiện sơ kết tại 2 đơn vị thực hiện dự án là Bệnh viện Đa khoa Can lộc và Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 474.631