Chủ động phòng, chống nắng nóng cho bệnh nhân tại các bệnh viện

Đúng thời điểm nắng nóng, ảnh hưởng từ dịch Covid 19, số lượng bệnh nhân khám, điều trị tất cả các tuyến bệnh viện trên địa bàn Hà Tĩnh tuy có giảm song số bệnh nhân liên quan đến bệnh do nắng nóng vẫn tăng. Ngay từ đầu mùa nắng, các bệnh viện đã có nhiều giải pháp chống nắng nóng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; bổ sung thiết bị chống nóng và tuyên truyền người dân chủ động phòng chống các dịch bệnh mùa hè.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thế Phiệt- Trưởng khoa Cấp cứu –Nhi- bệnh viện ĐK huyện Thạch Hà, thời điểm này, số bệnh nhân đến khám nội trú, ngoại trú tại BVĐK Thạch Hà giảm khoảng 10% so với cùng kỳ 2019. Nhưng tại một số khoa vẫn có số bệnh nhân nhập viện tăng do liên quan đến các bệnh mùa nắng nóng. Tại khoa Cấp cứu- Nhi, hầu hết trẻ đến khám đều mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp, tiêu hóa, sốt vi rút, sởi, tay chân miệng, thủy đậu, ….

Nhiều bệnh viện lắp điều hòa phục vụ bệnh nhân trong những ngày nắng nóng

Còn tại khoa Tim mạch - Lão học Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thời điểm nắng nóng gay gắt, lượng bệnh nhân cao tuổi đến điều trị cũng gia tăng. Trung bình mỗi ngày Khoa có khoảng 80 bệnh nhân, chủ yếu mắc các bệnh lý đường hô hấp, tim mạch, huyết áp, tai biến mạch máu não…

Bác sĩ Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh cho biết: Hàng năm, ngay từ đầu mùa hè, bệnh viện đã kiểm tra sát sao và đôn đốc các khoa phòng trong việc chống nóng cho bệnh nhân. Bệnh viện lắp thêm ri đô chắn nắng tại các buồng bệnh, 100% buồng bệnh có ri đô, rèm chắn nắng; thay thế toàn bộ hệ thống điều hòa bị hư hỏng; bổ sung thêm nhiều quạt công nghiệp công suất lớn ở các vị trí đông người qua lại, phòng chờ... đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh ở các khoa khám bệnh, nơi chờ kết quả.

Chị Nguyễn Thị Thu, ở thị trấn Thạch Hà đang chăm sóc con bị tiêu chảy tại khoa Cấp cứu- Nhi- BVĐK Thạch Hà chia sẻ: “Công tác chống nóng cho bệnh nhân ở đây được bệnh viện hết sức quan tâm, không chỉ có quạt mát và nước uống đầy đủ, các cửa sổ được che kín đảm bảo thoáng mát cho bệnh nhân trong thời gian điều trị. Cháu nhà tôi bị tiêu chảy, cán bộ y tế đến tận giường bệnh hướng dẫn tôi một cách tận tình cách chăm sóc cháu cách uống thuốc và phòng bệnh”.

Nằm tại địa phận miền núi luôn duy trì mức nhiệt trên 40 độ C kèm theo gió Lào bỏng rát,công tác chống nắng cho người bệnh được bệnh viện ĐK huyện Hương Sơn hết sức chú trọng. Theo bác sĩ Lê Nhật Thành- Giám đốc bệnh viện cho biết: Sau thời gian lắp đặt hệ thống đường điện mới, đầu tư lắp đặt điều hòa tại các buồng bệnh cho bệnh nhân, từ giữa năm 2019, 100% buồng bệnh, phòng khám tại bệnh viện được trang bị máy điều hòa; bố trí thêm nhiều quạt cây công suất lớn và gắn thêm quạt treo tường ở khắp khu đón tiếp, các hành lang và trong các khoa, phòng. Hưởng ứng mạnh mẽ trong phong trào xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp - an toàn, bệnh viện đã thực sự xây dựng được một không gian xanh với sự ghi nhận đánh giá cao của người bệnh. Hàng ngày bệnh viện thực hiện rút ngắn thời gian giao ban để tiết kiệm thời gian phục vụ bệnh nhân, để bệnh nhân đến khám được về sớm hơn, bố trí thực hiện đón tiếp, khám cho bệnh nhân sớm hơn so với bình thường 30 phút.

100% phòng điều trị tại Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh được lắp đặt hệ thống điều hòa, quạt và nước uống để chống nóng cho bệnh nhân khi đến điều trị

Cao điểm của nắng nóng cũng là thời điểm tòa nhà 6 tầng của bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh chính thức được hoàn thành. Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn của một bệnh viện hiện đại, có hệ thống ôxy trung tâm, hệ thống điều hòa làm mát khép kín; buồng bệnh rộng, thoáng mát…khiến cho Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện hầu hết đều thuộc nhóm rất nhạy cảm với thời tiết có chung tâm lý không muốn về nhà.

Chị Lê Thùy Dương, ở thị trấn Cẩm Xuyên đang chăm sóc người nhà ở bệnh viện cho biết: “Bố tôi bị tai biến, vào bệnh viện điều trị đã được 1 tháng nay. Dù thời tiết nắng nóng nhưng không ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe của ông, vì các phòng tập và buồng bệnh đều có điều hòa làm mát không khí". Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Diện - Giám đốc bệnh viện, ngay từ đầu mùa nắng bệnh viện đã rà soát tất cả các hệ thống quạt mát, ri đô, mành che của từng khoa phòng để có kế hoạch bổ sung. Nhiều năm nay, 100% buồng bệnh, phòng kỹ thuật được lắp đặt điều hòa nhiệt độ 2 chiều. Ngoài ra, ở các hành làng, phòng chờ, bệnh viện trang bị thêm quạt mát và nước uống đầy đủ.Mặc dù khá tốn kém trong việc lắp thiết bị chống nóng và công suất điện tăng 200%  nhưng bệnh viện không thu thêm tiền của bệnh nhân.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, ngành Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tăng cường các biện pháp phòng chống nắng nóng cho bệnh nhân.Tại các bệnh viện đều chủ động bổ sung các thiết bị chống đảm bảo thoáng mát cho bệnh nhân và tuyên truyền người dân chủ động phòng chống các dịch bệnh mùa hè.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 796.702