Nâng cao năng lực phát hiện, chẩn đoán bệnh, quản lý người rối loạn tâm thần tại cộng đồng

Sáng ngày 19/9, Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực phát hiện, chẩn đoán bệnh, quản lý người rối loạn tâm thần tại cộng đồng cho cán bộ làm công tác quản lý, điều trị bệnh tâm thần tại tuyến huyện và xã. Dự lớp tập huân có bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Sở Y tế.

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, 230 học viên gồm cán bộ phụ trách chuyên khoa tâm thần tại trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần tại công đồng tại 216 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được các giảng viên Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh cập nhật các kiến thức mới, kiến thức cơ bản về các rối loạn tâm thần; dấu hiệu để phát hiện sớm một số rối loạn tâm thần tại cộng đồng; bệnh học, triệu chứng, phương pháp điều trị và phục hồi chức năng các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cẩm, loạn thần do rượu.

Bác sỹ Nguyễn Đình Thiện, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh phát biểu tại tập huấn

Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn sử dụng thuốc tâm thần, cập nhật các loại thuốc an thần kinh mới; phương pháp quản lý hồ sơ bệnh án, cấp phát thuốc và phục hồi chức năng  cho bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.

Giảng viên Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh truyền đạt các kiến thức cơ bản cho học viên

Qua tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế trong lĩnh vực tâm thần về khám phát hiện, quản lý, chăm sóc và điều trị bệnh tâm thần, đặc biệt là bệnh nhân rối loạn tâm thần, trầm cảm. Giúp cán bộ y tế các tuyến thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh và gia đình mắc các rối loạn tâm thần tiếp cận được các dịch vụ y tế thích hợp, điều trị sớm, đúng phác đồ, giảm được tỷ lệ gây rối, gây hại trong cộng đồng, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng động.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 484.850