Khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.300 hộ dân trước 15h chiều nay tại Thạch Hà

Sáng nay 29/6, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn - Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thạch Hà để khẩn trương truy vết, triển khai xác định nguồn lây liên quan đến 10 ca bệnh tại Thạch Long và thị trấn Thạch Hà nhằm sớm khoanh vùng, khống chế dịch.

Hiện trên địa bàn Thạch Hà đã ghi nhận 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, là công dân của xã Thạch Long và thị trấn Thạch Hà. Ngành chức năng đã khẩn trương truy vết thần tốc và xác định được 113 trường hợp F1, 455 trường hợp F2.

Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa: Cần test nhanh cho toàn bộ người dân đang sinh sống tại vùng phong tỏa để sớm phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19.

Đồng thời thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng; đưa các trường hợp F1 vào khu cách ly tập trung; thiết lập thêm các vùng phong tỏa mới.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lương Tâm đề nghị cần điều tra cụ thể mốc dịch tễ, không được bỏ qua các mốc dịch tễ quan trọng Lãnh đạo Sở Y tế trực tiếp đi kiểm tra việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định khi thực hiện cách ly tại nhà các hộ dân tại thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2 (xã Thạch Long)

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thạch Hà, các lực lượng chức năng tập trung làm rõ những vấn đề khó khăn trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại Thạch Hà trong điều kiện dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, nhận định số ca F0 tiếp tục tăng lên.

Chủ tịch UBND xã Thạch Long Phan Tố Hoài: Các thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2 có đặc thù là mật độ dân tập trung đông, có nhiều ngả đường trong khi lực lượng các chốt còn mỏng.

Thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2 (xã Thạch Long) có đặc thù mật độ dân tập trung đông, nhà cửa xây dựng san sát nhau, 3 đến 4 hộ gia đình sinh hoạt chung một sân nhà, các ca bệnh F0 từng di chuyển nhiều nơi, làm nhiều ngành nghề khác nhau.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: CDC Hà Tĩnh sẽ chủ động phối hợp thực hiện xét nghiệm đảm bảo đúng tiến độ theo yêu cầu phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn đề nghị huyện Thạch Hà cần triển khai ngay việc lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR cho 1.300 hộ dân đang sinh sống tại tổ dân phố 11 của thị trấn Thạch Hà (300 hộ) và các hộ dân còn lại tại xã Thạch Long (1.000 hộ, trừ 2 thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2), phải hoàn thành trước 15h chiều nay.

Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn đề nghị huyện Thạch Hà cần triển khai ngay việc lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR cho 1.300 hộ dân.

Việc lấy mẫu cần tuân thủ việc giãn cách, mỗi hộ gia đình có đại diện 1 người được lấy mẫu. Đồng thời thực hiện test nhanh kháng nguyên cho các đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao. Các tổ truy vết phối hợp công an tiếp tục truy vết, điều tra kỹ càng quá trình di chuyển các F1 có nguy cơ trở thành F0 cũng như truy vết gấp F2 liên quan. Thiết lập thêm khu phong tỏa vùng trong, nơi các ca bệnh F0 mới được phát hiện đang sinh sống tại thôn Đông Hà 2 (xã Thạch Long). Đồng thời, phát hiện sớm những trường hợp ho sốt; cử lực lượng thường xuyên tuần tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định trong khu vực phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch lệnh lây lan.

Đoàn Loan - Tuấn Dũng

Năm 2024 : 628.381