• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cách ly nghiêm ngặt tại nhà các trường hợp tái nhiễm Covid-19 ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh vừa ghi nhận 2 trường hợp ở xã Cẩm Hưng và xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) là công nhân từ Bắc Giang về, tái dương tính với SARS-CoV-2. Theo quy định, bệnh nhân không phải nhập viện cách ly, điều trị mà cách ly tại nhà. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cách ly tại nhà chính là yếu tố kiên quyết để ngăn chặn triệt để các nguy cơ.

Theo bác sĩ Trần Huy Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên, từ ngày 17/6 đến nay, trên địa bàn huyện có 6 trường hợp F0 đã được chữa khỏi bệnh từ các tỉnh khác trở về trên địa bàn, trong đó, có 2 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp này khi về địa phương đều bằng xe chuyên dụng, đến địa phương khai báo y tế, được chính quyền ra quyết định cách ly y tế tại nhà và được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Khu công nghiệp bắc Cẩm Xuyên

Sau khi phát hiện 2 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên đã phối hợp với chính quyền khoanh vùng khu vực bệnh nhân đang ở, khử khuẩn bằng Cloramin B tại nơi ở và đồ dùng của bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân cách ly tại nhà và tiến hành điều tra F1, F2.

Qua điều tra, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên đã xác định được 10 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân nói trên và đã tiến hành test nhanh bằng kháng nguyên, đồng thời lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm khẳng định. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 10 trường hợp F1 đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, 2 trường hợp tái dương tính và 10 F1 của bệnh nhân tái dương tính đang được ngành y tế hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân và các F1.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với những trường hợp tái dương tính, trong thời gian theo dõi sau xuất viện, không đưa vào danh sách các ca bệnh mắc mới và cũng không phải đi bệnh viện cách ly mà tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Tuy nhiên, người cách ly y tế tại nhà do tái dương tính (trong thời gian theo dõi sau xuất viện) phải tuân thủ chặt chẽ cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Theo quy định của Bộ Y tế, người cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà đúng thời gian quy định, cách ly ở một phòng riêng. Người bệnh phải tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; hằng ngày, hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình cũng như những người khác; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác; không được tự động rời khỏi nhà; không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng Nguyễn Đình Hoạt cho biết: “Sau khi xác định được trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2, chúng tôi đã cử lực lượng y tế cùng công an, quân sự trực tại khu vực nhà của bệnh nhân, đồng thời quán triệt với bệnh nhân và gia đình những quy định cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Cẩm Hưng cũng đã chỉ đạo cán bộ y tế hằng ngày giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của bệnh nhân để khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Đối với các thành viên trong gia đình, trạm y tế đã hướng dẫn các biện pháp phòng dịch cần thiết như: hằng ngày hạn chế tiếp xúc với người cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi cần tiếp xúc. Đặc biệt là không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.964
Tháng 07 : 111.405
Năm 2024 : 1.250.712
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.226