• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kết luận của Sở Y tế về kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Sở Y tế vừa ban hành kết luận về kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Kết luận nếu rõ, thực hiện Quyết định số 31/QĐ-SYT ngày 09/01/2024 của Sở Y tế Hà Tĩnh về việc thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Từ ngày 12/01/2024 đến hết ngày 05/02/2024, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra tại 13 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Tổng số cơ sở đã được kiểm tra: 119 cơ sở, trong đó có: 40 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 76 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 03 cở sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Lấy mẫu test nhanh 21 mẫu, kết quả 21/21 mẫu đạt.

Đoàn kiểm tra trong dịp tết Nguyên đan Giáp thìn 2024

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 07 cơ sở (chiếm tỷ lệ 5,9% số cơ sở được kiểm tra). Tổng số tiền phạt là 32.000.000 đồng, đã được nộp vào kho bạc Nhà nước theo quy định. Lỗi vi phạm được phát hiện, do nơi chế biến có côn trùng (ruồi) xâm nhập; Kho bảo quản không đầy đủ kệ; Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; Không thực hiện về chế độ kiểm thực 3 bước...

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã kết hợp phổ biến, hướng dẫn một số quy định liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm của các cơ sở được kiểm tra, đặc biệt là quán triệt một số văn bản để người kinh doanh và người tiêu dùng được biết.

Qua kết quả kiểm tra, Sở Y tế cũng đã có nhưng kiến nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục thực hiện việc quản lý ATTP theo đúng chức năng, nhiệm vụ đã được quy định. Đối với Ủy ban nhân dân cấp huyện rà soát, cập nhật, quản lý thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường công tác thông tin truyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi theo chiều hướng có lợi cho sức khỏe của người dân. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn, xử lý nghiệm các trường hợp vi phạm; giám sát chặt chẽ việc khắc phục tồn tại sau kiểm tra của cơ sở vi phạm. Chủ động xây dựng và phê duyệt kinh phí hoạt động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm túc các nội dung đã quy định tại Quyết định số 32/2019/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về ban hành Quy định quản lý về ATTP trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sở Y tế cũng giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với UBND cấp huyện, tiếp tục tuyên truyền, quán triệt thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực ATTP để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người dân biết, thực hiện. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ, đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn theo quy định pháp luật; kiến nghị xử lý kịp thời khi phát hiện sản phẩm thực phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người dân trên địa bàn tỉnh được biết, thực hiện

Đồng thời yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động
sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm
. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chủ động nâng cao kiến thức, hiểu biết và thực hành đúng các quy định về bảo đảm ATTP. Các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thu Hòa

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 617
Tháng 05 : 199.200
Năm 2024 : 918.499
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.717.013