• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương

 

Nỗ lực rút ngắn khoảng cách giữa tuyến tỉnh với các bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - “cánh chim đầu đàn” của ngành y tế tỉnh nhà đã không ngừng đổi mới, tiếp cận, triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị cho bệnh nhân. Sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên bệnh viện cùng những cơ chế, chính sách của tỉnh đang giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng, các bệnh viện tuyến tỉnh nói chung hội tụ sức mạnh để bứt phá.

Hơn 20 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh, bác sỹ CKII Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa được biết đến là chuyên gia đầu ngành y tế Hà Tĩnh về lĩnh vực phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Mỗi năm, Khoa Ngoại tiêu hóa đón khoảng 5.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó, gần 2.000 bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây vừa là áp lực nhưng đồng thời cũng là điều kiện để các bác sỹ rèn tay nghề, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kỹ thuật mới để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Những kỹ thuật chuyên sâu được các y bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa triển khai đã mang lại cơ được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân. Trong ảnh: Một ca mổ của bác sỹ Nguyễn Ngọc Thuần và các đồng nghiệp. 

Với vai trò là lãnh đạo khoa, có nhiều năm kinh nghiệm và là người phụ trách chính trong các ca mổ, bác sỹ Thuần đã không ngừng tiếp cận kỹ thuật mới, đề xuất triển khai kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị. Vượt lên sự khó khăn, thiếu thốn về máy móc, dụng cụ; tự tin vào kiến thức và tay nghề của mình; được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Ban Giám đốc bệnh viện, bác sỹ Thuần và các đồng nghiệp đã mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Thuần chia sẻ: “Hiện nay, các y, bác sỹ của khoa đều đã làm chủ được những kỹ thuật mới, nâng cao và triển khai thường quy như: phẫu thuật trĩ bằng dao siêu âm, bằng phương pháp longo; phẫu thuật sa trực tràng, gan mật; cắt bỏ ung thư đại trực tràng... Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân và người nhà khi giảm chi phí, thời gian điều trị, đi lại tuyến trên”.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương

Với vai trò là Ủy viên BCH Hội Hậu môn, trực tràng Việt Nam, bác sỹ Thuần có nhiều cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành trong nước, quốc tế và tiếp cận, học hỏi những kỹ thuật mới trong lĩnh vực phẫu thuật ngoại tiêu hóa. Từ đó, bác sỹ cũng tạo điều kiện, kết nối để đồng nghiệp trong khoa tham gia nhiều hội thảo, diễn đàn chuyên môn, nâng cao tay nghề. Bác sỹ Thuần chia sẻ: “Đối với mỗi một lĩnh vực trong y khoa, áp dụng kỹ thuật mới vào điều trị, bước đầu có thể phải đối mặt với những thất bại, nhưng nếu không đổi mới sẽ là sự tụt hậu. Với trách nhiệm và y đức, chúng tôi phải luôn nhắc nhở bản thân mình không ngừng học hỏi, trau dồi nghề”.

Bác sỹ Nguyễn Việt Cường thăm khám cho một bệnh nhân nhi.

Cũng công tác tại Khoa Ngoại tiêu hóa, với chuyên ngành nhi, bác sỹ Nguyễn Việt Cường - Phó Trưởng khoa được biết đến là “bàn tay vàng” của BVĐK tỉnh trong lĩnh vực phẫu thuật cho các bệnh nhân nhi. “Phẫu thuật nhi là một lĩnh vực luôn “mới” và khó bởi người bệnh thường là bẩm sinh, cơ thể nhỏ, sức khỏe yếu. Hơn nữa, bệnh nhân nhi thường có tâm lý sợ hãi, quấy khóc, không hợp tác trong quá trình khám, điều trị nên các ca phẫu thuật phải có sự phối hợp giữa nhiều chuyên khoa như: ngoại, nhi, gây mê, hồi sức... Sự nôn nóng, lo lắng, thiếu tin tưởng của người nhà bệnh nhân cũng là nguyên nhân gây thêm những áp lực tâm lý nặng nề cho bác sỹ trong quá trình điều trị” - bác sỹ Cường chia sẻ.

Dù trải qua những khó khăn đó nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nhất phục vụ người bệnh, bác sỹ Cường cùng các đồng nghiệp luôn trăn trở phải làm sao đưa được những kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu vào điều trị. Năm 2009, sau khi tốt nghiệp đại học, bác sỹ Cường về công tác tại BVĐK tỉnh. Năm 2018, bác sỹ đã hoàn thành chương trình đào tạo CKI, năm 2023 tiếp tục hoàn thiện chương trình học CKII về nhi.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương

Với tinh thần đó, nhiều bệnh lý ở bệnh nhân nhi như: phình đại tràng bẩm sinh, thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn, u nang ống mật chủ... trước đây phải mổ mở hoặc chuyển tuyến thì nay đã được các y, bác sỹ tiến hành phẫu thuật bằng những kỹ thuật hiện đại thông qua phương pháp nội soi.

“Tôi còn nhớ từng điều trị cho một bệnh nhi 18 ngày tuổi mắc bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp. Người nhà nôn nóng muốn được chuyển tuyến trên nhưng với tình trạng bệnh nặng, bệnh nhân quá ít ngày tuổi nếu chuyển tuyến sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Bằng sự thấu hiểu, chia sẻ chân tình, chúng tôi đã thuyết phục được người nhà để cháu ở lại. Giây phút đó, cả ê-kip đều hiểu rằng, họ đã hoàn toàn giao phó tính mạng con em mình cho chúng tôi nên tất cả đều phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Và ca mổ đã thành công tốt đẹp, bệnh nhân hồi phục nhanh, sớm trở về với gia đình. Những câu chuyện như thế không hiếm gặp trong quá trình điều trị và mỗi ngày, chúng tôi đều phải nỗ lực để người dân được thụ hưởng thêm những dịch vụ tiên tiến nhất, cơ hội được chữa trị cao nhất”.

Tại Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, sau thành công đưa các kỹ thuật mới vào điều trị như: đóng đinh gama dưới màn hình tăng sáng đối với bệnh nhân gãy vùng mấu chuyển xương đùi; mổ đóng đinh metaizeau ở trẻ em dưới màn hình tăng sáng; thay khớp háng, mổ nội soi vai gối, khớp cổ chân... tập thể y, bác sỹ khoa đã bước đầu triển khai kỹ thuật thay khớp gối 3D được chuyển giao từ Bệnh viện Vinmec Times City.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương
Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần bằng ứng dụng công nghệ 3D.

 

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương
Bác sỹ CKII Nguyễn Minh Tuấn (người chỉ tay) đã mạnh dạn đề xuất ứng dụng nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu vào điều trị chấn thương, chỉnh hình cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Bác sỹ CKII Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng cho biết: “Bước đầu ứng dụng kỹ thuật thay khớp gối 3D trên 13 bệnh nhân đã cho kết quả khả quan, độ chính xác cao, khả năng hồi phục nhanh, thời gian mổ ngắn, tỷ lệ nhiễm trùng thấp... Hiện đội ngũ của khoa đã được tập huấn, tiếp cận kỹ thuật, chúng tôi mong muốn thời gian tới được đầu tư đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại để triển khai đại trà”.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương

Tháng 10/2013, với sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên, lần đầu tiên, Khoa Tim mạch BVĐK tỉnh đã thực hiện ca cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân mắc bệnh rối loạn nhịp tim. Từ đó đến nay, hơn 10 năm triển khai, kỹ thuật này được đội ngũ bác sỹ của khoa làm chủ, thực hiện cấy thành công trên gần 1.000 ca bệnh. Điều đáng mừng là niềm tin của bệnh nhân, người nhà đối với tay nghề của các y, bác sỹ tại khoa ngày càng tăng, minh chứng bằng việc hơn 90% bệnh nhân được chỉ định cấy ghép lựa chọn thực hiện tại bệnh viện và chưa có trường hợp nào thất bại.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương
Bác sỹ Phạm Hữu Đà (ảnh trái) cùng đồng nghiệp đã thành công với nhiều kỹ thuật khó trong điều trị tim mạch.

 

Năm 2018 cũng đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của Khoa Tim mạch khi kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da thông qua máy chụp mạch số hóa xóa nền được ứng dụng vào điều trị. Đến nay, kỹ thuật này đã áp dụng trên gần 500 ca can thiệp mạch vành, cứu sống nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trong “giờ vàng”, hạn chế nguy cơ suy tim cho bệnh nhân.

“Để có được những thành công nhất định, đó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực, sự chỉ đạo sát sao, động viên khích lệ và một cơ chế “mở” từ Ban Giám đốc bệnh viện. Những ý tưởng mới từ khi chúng tôi manh nha đều nhận được sự ủng hộ tích cực, tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo. Để những ý tưởng đó đi vào thực tiễn, bệnh viện đặc biệt quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc cử y, bác sỹ đi học tập, tiếp cận các kỹ thuật mới tại các bệnh viện đầu ngành như: Bạch Mai, 108, Trung ương Huế, Chợ Rẫy, Tim, Vinmec Times City.... Cùng với đó, bệnh viện thường xuyên mời các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành trong cả nước về “cầm tay chỉ việc”, hội thảo trực tuyến chuyên môn tại các khoa”, thạc sỹ, bác sỹ Phạm Hữu Đà - Trưởng khoa Tim mạch chia sẻ về quá trình bản thân cùng với tập thể khoa, bệnh viện tạo dựng thương hiệu, nâng cao năng lực phục vụ Nhân dân.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương
Chiếu tia Plasma lạnh hỗ trợ điều trị vết thương bằng máy PlamaMed.

 

Cùng với cơ chế tạo điều kiện tối đa từ lãnh đạo bệnh viện, cán bộ, y, bác sỹ các khoa, phòng cũng luôn có ý thức tự học tập trau dồi chuyên môn, tay nghề; tập thể phát huy được tinh thần đoàn kết, đồng lòng xây dựng đơn vị ngày càng có bề dày về y đức, vững vàng về chuyên môn, tạo dựng niềm tin đối với người bệnh.\

“Mỗi một kỹ thuật mới được triển khai, không quản ngày lễ, ngày nghỉ hay ngoài giờ hành chính, cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng đều rất tích cực tham gia tập huấn; người trước sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho người sau để cùng phát triển, mục tiêu cuối cùng vẫn là vì tính mạng, sức khỏe của người bệnh” - bác sỹ CKII Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ.

 

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương

Là cơ sở y tế tuyến đầu của tỉnh, nhiều chuyên khoa chưa được tách độc lập, trong khi đó, mỗi ngày BVĐK tỉnh phải đón hơn 1.000 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị. Bác sỹ Lê Ngọc Thanh - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Trong điều kiện đó, việc tập trung phát triển kỹ thuật cao trong điều trị bệnh là vấn đề then chốt, chiến lược. Đề án “Phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu tại BVĐK tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng yêu cầu hội nhập” đã được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2016 và đang triển khai giai đoạn 2 (2022-2025). Trung tâm Sản Nhi, Trung tâm Xạ trị ung thư đang được đầu tư xây dựng và sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Đây là những cơ sở quan trọng, là “đòn bẩy” tạo động lực để bệnh viện thực hiện thành công mục tiêu rút ngắn khoảng cách với các bệnh viện tuyến trên, mang đến cho người dân dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương”.

Cùng với cơ chế, chính sách đầu tư của tỉnh, của ngành y tế, bệnh viện cũng linh hoạt trong công tác điều hành, tổ chức để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Theo đó, bệnh viện đã thành lập thêm 3 khoa điều trị nội trú, nâng tổng số khoa, phòng toàn bệnh viện lên 44; mua sắm thêm các trang thiết bị... Song song với đó là tập trung đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên; tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại; đảm bảo chế độ chính sách để giữ chân nhân lực chất lượng cao. Hiện đơn vị đã thực hiện được 73,37% kỹ thuật thuộc phân tuyến và 771 dịch vụ kỹ thuật thuộc tuyến Trung ương.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 2): Nỗ lực rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương
Đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.

 

Ông Nguyễn Đình Bính (75 tuổi) - người dân TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Những năm gần đây, chất lượng khám chữa bệnh của BVĐK tỉnh đã được nâng lên đáng kể. Từ trình độ chuyên môn, dịch vụ y tế cho đến cơ sở vật chất, thái độ phục vụ đã thay đổi căn bản. Người dân được thụ hưởng các kỹ thuật y tế chuyên sâu ngay tại địa bàn. Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi nó giúp giảm chi phí, thời gian, công sức, đồng thời, củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống y tế tại địa phương”.

 

00:00:41

Video: Lãnh đạo BVĐK tỉnh chia sẻ một số kế hoạch phát triển thời gian tới.

Sự nỗ lực của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, những chủ trương, chiến lược “dài hơi” của các cấp, ngành đã góp phần để BVĐK tỉnh ngày càng phát triển xứng tầm, hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

 


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.569
Tháng 06 : 101.165
Năm 2024 : 1.031.330
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.829.844