• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 3): “Ngoại lực” quý giá của ngành Y tế Hà Tĩnh

Trong quá trình vượt khó vươn lên khẳng định vai trò bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, ngành y tế tỉnh nhà luôn có sự đồng hành của đội ngũ những lương y người Hà Tĩnh công tác ở Hà Nội ­nói riêng, cả nước nói chung. Họ luôn hướng về quê hương với tất cả tình cảm, tinh thần và trách nhiệm cao cả. Lập nghiệp, sinh sống và công tác xa quê, họ đã tâm huyết kết nối, hội tụ để xây dựng, triển khai nhiều chương trình, hoạt động y tế có ý nghĩa thiết thực ở quê nhà.

Hơn 30 năm sống chung với 2 cục bướu khổng lồ ở cổ, bà Đinh Thị Phương (SN 1960, thôn Trung Thành, xã Lâm Trung Thủy, Đức Thọ) phải chịu rất nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt. Bà Phương sống cùng người em gái mắc bệnh thiểu năng trí tuệ. Hai chị em bệnh tật cứ thế bấu víu vào nhau sống qua ngày, vì vậy, việc chữa trị bệnh là điều chưa bao giờ bà dám nghĩ tới.

Bà Đinh Thị Phương (áo xanh) trước đây đã phải chịu rất nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt khi mang cục bướu khổng lồ (ảnh trái). Tuy nhiên, đến tháng 12/2023, với sự hỗ trợ của CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội, bà Phương được mổ u miễn phí, đến nay, sức khoẻ được cải thiện, sinh hoạt trở nên dễ dàng hơn rất nhiều (ảnh phải).

 

Điều kỳ diệu đã đến vào tháng 12/2023, khi bà Phương được tham gia chương trình “Thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng” khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn huyện Đức Thọ, do CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội và đội ngũ giáo sư, bác sỹ tại Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức. Có thông tin về hoàn cảnh của bà Phương, các thành viên CLB, đặc biệt là PGS.TS. Phùng Duy Hồng Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức (người con quê hương Đức Thọ) đã kêu gọi nguồn lực, kinh phí và trực tiếp đưa bà ra Hà Nội, kết nối với bệnh viện lớn mổ u cho bà.

Bà Đinh Thị Phương bộc bạch: “Sau khi phẫu thuật, tôi thấy khỏe hơn, việc ăn uống, sinh hoạt trở nên dễ dàng hơn trước. Tôi cũng tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Tôi rất biết ơn các y, bác sỹ, các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện đã giúp tôi có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh như mọi người”.

Còn với gia đình anh Lê Quốc Nam (thôn 5, xã Sơn Hồng, Hương Sơn), tình cảm từ các y, bác sỹ quê Hà Tĩnh tại Hà Nội, đặc biệt là GS.TS. Trần Hậu Khang - nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu châu Á, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, Chủ tịch CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội là ân tình khắc ghi suốt cuộc đời.

Cách đây hơn 10 năm, mẹ anh Nam là bà Ngụ mắc bệnh phong và may mắn được bác sỹ Khang biết đến, tận tâm theo dõi, điều trị. Ngôi nhà mà gia đình người em trai út của anh Nam đang ở và cũng là nơi hương hỏa cho ông bà Ngụ sau khi bà qua đời cũng được xây nên từ sự hỗ trợ của bác sỹ Khang.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 3): “Ngoại lực” quý giá của ngành Y tế Hà Tĩnh
Ngôi nhà hiện nơi gia đình người em trai út của anh Nam đang ở và cũng là nơi hương hỏa cho ông bà Ngụ cũng được xây nên từ sự hỗ trợ của GS.TS Trần Hậu Khang.

 

Anh Nam trải lòng: “Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn, mồ côi bố từ sớm, mẹ mắc bệnh phong khi còn trẻ, nhà đông anh chị em. Cơ duyên cho gia đình chúng tôi được gặp bác sỹ Trần Hậu Khang và những ân tình bác sỹ dành cho gia đình, cho mẹ chúng tôi mãi mãi không quên”.

Câu chuyện của gia đình bà Phương, anh Nam là một phần nhỏ trong hàng trăm hoàn cảnh bệnh nhân nghèo đã, đang được các thầy thuốc quê Hà Tĩnh tại Hà Nội và ở mọi miền đất nước hỗ trợ, tiếp sức.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 3): “Ngoại lực” quý giá của ngành Y tế Hà Tĩnh
CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội phối hợp với Hội Bác sỹ tình nguyện Thủ đô tổ chức hoạt động khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Kỳ Anh (tháng 7/2022).

 

Ra mắt cách đây tròn 2 năm (ngày 27/2/2022), CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội hiện có hơn 400 hội viên. Không chỉ tập hợp các phó giáo sư, giáo sư, tiến sỹ, thầy thuốc quê Hà Tĩnh đã và đang công tác tại Hà Nội cũng như mọi miền Tổ quốc, CLB còn là “mái nhà chung” của những người con quê hương đang công tác trên nhiều lĩnh vực khác và những người ở các tỉnh, thành khác yêu quý người Hà Tĩnh...

Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức hàng chục chuyến khám, xét nghiệm, tư vấn, điều trị cho người dân ở nhiều huyện, thị của Hà Tĩnh. Riêng từ năm 2022 đến nay, CLB đã tổ chức 5 chuyến với hơn 2.000 người dân được khám, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn, gia đình người có công với tổng kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng; trao tặng sách cho nhà văn hóa thôn... Từ những chuyến thăm khám này, nhiều bệnh nhân nặng đã được chuyển tuyến ra các bệnh viện lớn ở Trung ương; được hỗ trợ tư vấn, hội chẩn, liên hệ các chuyên gia giỏi để điều trị.

Ngoài các hoạt động chuyên môn như khám chữa bệnh, tập huấn kiến thức cho y, bác sỹ ở Hà Tĩnh, CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội còn trao tặng những món quà, đầu sách cho người dân khó khăn và các trung tâm y tế.

 

Ngoài hoạt động về khám chữa bệnh, thành viên CLB còn đóng góp kinh phí; mở rộng giao lưu, kết nối với Bệnh viện Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Hội Thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh và nhiều nhà hảo tâm... trao tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Tiêu biểu như đợt thiện nguyện cuối năm 2023 vừa qua, đoàn 8 bác sĩ Bệnh viện Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức khám, chữa bệnh, tặng quà cho người dân Đức Thọ, Vũ Quang; TS. Nguyễn Thị Hải Liên, giảng viên bộ môn Y tế công cộng - Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh mặc dù không phải người con Hà Tĩnh nhưng bằng tình cảm của mình đã trao tặng 750 đầu sách và nhiều quà, đồ chơi tại nhà văn hóa thôn Hạ Tứ, xã Bùi La Nhân (Đức Thọ)... Được biết, trong năm 2024, hoạt động này tiếp tục diễn ra với việc trao tặng sách hỗ trợ thư viện ở huyện Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 3): “Ngoại lực” quý giá của ngành Y tế Hà Tĩnh

Là người con quê hương Hà Tĩnh, từ nhiều năm nay, thạc sỹ - bác sỹ nội trú Nguyễn Mậu Định (Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) thường xuyên dành thời gian thăm khám, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho người bệnh và các y, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh về chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, đọc phim, cộng hưởng từ...; TS. Dương Đình Toàn - giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Trưởng khoa Khám Xương khớp (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật xử lý các bệnh lý gãy cổ xương đùi, vô trùng phòng mổ, chỉ định thay khớp háng, cách khám khớp gối phát hiện tổn thương dây chằng chéo và sụn chêm, tiêu chỏm xương đùi...

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 3): “Ngoại lực” quý giá của ngành Y tế Hà Tĩnh
TS Dương Đình Toàn - giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Trưởng khoa Khám xương khớp (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh.

 

Bác sỹ Sử Thị Mỹ Hà, thạc sỹ Phan Nhật Anh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức); Thạc sỹ - bác sỹ nội trú Đoàn Tuấn Vũ (Viện Tim mạch quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai)... cùng nhiều thành viên CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội đã hỗ trợ đắc lực để bệnh viện tiếp tục nâng cao trình độ kỹ thuật, trang bị thiết bị máy móc hiện đại.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 3): “Ngoại lực” quý giá của ngành Y tế Hà Tĩnh

Bác sỹ Trần Nguyên Phú - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thành phố Hà Tĩnh khẳng định: “Các thầy trong CLB luôn tâm huyết chuyển giao kỹ thuật, nghiệp vụ, đồng thời sẵn sàng cầm tay chỉ việc cho đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng, trực tiếp hỗ trợ thăm khám, điều trị bệnh nhân tại bệnh viện thành phố về chẩn đoán hình ảnh, khám nội khoa, nhi khoa, ngoại khoa và tham gia vào các ca phẫu thuật lớn”.

Các thầy thuốc còn giúp BVĐK thành phố Hà Tĩnh liên kết với các bệnh viện lớn trong cả nước hội chẩn từ xa hàng trăm ca bệnh; ký kết biên bản ghi nhớ với các bệnh viện, trường đại học lớn giúp đỡ toàn diện về các mặt chuyên môn, kỹ thuật. Nhiều kỹ thuật chuyên sâu như: phẫu thuật sỏi thận qua da; tán sỏi laser; phẫu thuật mắt phaco; chẩn đoán hình ảnh; phẫu thuật ngoại khoa... đã được các thầy thuốc ở CLB chuyển giao giúp BVĐK thành phố làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh phối hợp với các y, bác sỹ CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội khám chưa bệnh từ xa cho bệnh nhân.

 

Tại nhiều bệnh viện tuyến huyện khác trên địa bàn, việc hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cũng được CLB thầy thuốc triển khai hiệu quả. Tháng 10/2023, một số bác sỹ tại Trung tâm Y tế TX Hồng Lĩnh đã được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật hồi sức sơ sinh do các bác sỹ CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội tổ chức. Sau khi tiếp cận, kỹ thuật này nhanh chóng được tập huấn mở rộng trong nội bộ đơn vị và triển khai. Trước đó, các kỹ thuật về chống sốc phản vệ, phẫu thuật mắt phaco... cũng đã được các thầy thuốc trong CLB hướng dẫn.

Bác sỹ Trần Quang Đạt - Trưởng khoa liên chuyên khoa, Trung tâm Y tế TX Hồng Lĩnh cho biết: “Hiện nay, trung tâm đang mở rộng quy mô, tăng giường bệnh và nâng cao kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân, vì vậy, sự hỗ trợ chuyên môn từ các thầy thuốc đầu ngành là vô cùng đáng quý”.

Theo thống kê sơ bộ, trong 2 năm gần đây, CLB đã mở 10 lớp đào tạo cho các y, bác sỹ, điều dưỡng nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn Hà Tĩnh về chuyên môn và quản lý, điều hành bệnh viện.

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân - Sứ mệnh thiêng liêng (Bài 3): “Ngoại lực” quý giá của ngành Y tế Hà Tĩnh

GS.TS. Trần Hậu Khang - Chủ tịch CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội chia sẻ: “Bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình với nơi chôn nhau cắt rốn, mỗi thành viên CLB luôn đoàn kết, nỗ lực tối đa để thực hiện nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa ở quê nhà. Với mục đích kết nối để chia sẻ - yêu thương, thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục tổ chức chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho bà con; tích cực kết nối các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí tặng quà, xây dựng nhà cho người dân Hà Tĩnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa các kỹ thuật chuyên sâu, kết nối các bệnh viện hàng đầu trong cả nước về gần hơn với người dân Hà Tĩnh; mở các lớp đào tạo trực tiếp, từ xa cho đội ngũ y tế tỉnh nhà; chuyển giao kỹ thuật laser phẫu thuật thẩm mỹ và điều trị các bệnh về da, phẫu thuật ngoại khoa... PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Bệnh viện Y dược TP Hồ Chí Minh cũng hứa sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kiến thức, kinh phí trong những đợt thiện nguyện sắp tới của CLB."

Bày tỏ cảm kích trước sự hỗ trợ to lớn của các thành viên CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức chia sẻ: “Từ hàng chục năm nay, các thế hệ y, bác sỹ thầy thuốc quê Hà Tĩnh ở Hà Nội nói riêng, trong cả nước nói chung đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm và đóng góp rất lớn trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân; hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng tỉnh nhà. Đặc biệt, từ 2 năm nay, khi CLB ra đời, các hoạt động triển khai bài bản, có chiều sâu và được kết nối rộng rãi hơn. Ngành Y tế Hà Tĩnh luôn trân trọng, biết ơn và sẽ nỗ lực không ngừng để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng các thầy trao gửi”.

 


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.931
Tháng 06 : 101.527
Năm 2024 : 1.031.692
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.830.206