Giám sát thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngànhan toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Tĩnh

Ngày 21/11, Đoàn giám sát việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh do ông Đỗ Hữu Tuấn - Phó Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 3 đơn vị cấp huyện và 12 đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Bs. Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐLN VSATTP tỉnh Hà Tĩnh cùng các đơn vị liên quan.

Thực hiện thí điểm thah tra chuyên ngành ATTP theo Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành các văn bản, kế hoạch quyết định về việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn 3 huyện, thị xã, Thành phố (Thị xã Kỳ Anh, Thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà) và 12 đơn vị cấp xã, phường, thị trấn. Về công tác thông tin, truyền thông, trong năm 2019 đã xây dựng 107 phóng sự, 125 bài viết, hơn 5.000 lượt phát thanh, cấp 645 băng đĩa, 15.000 tờ rơi tuyên truyền, 563 băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức 343 buổi nói chuyện chuyên đề về ATVSTP cho 5.000 người nghe và 51 buổi tập huấn cho 3.000 người...

Bác sỹ Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh báo cáo hoạt động thời gian qua

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, hiện nay trên địa bàn Hà Tĩnh có 17.595 cơ sở thực phẩm các loại, số cơ sở được chọn thí điểm là 4.659 cơ sở (trong đó có 1.814 cơ sở kinh doanh; 299 cơ sở sản xuất; 1.968 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 18 chợ; 01 trung tâm thương mại; 18 cơ sở giết mổ và 534 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ). Triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP  Sở Y tế đã phối hợp với Trường thanh tra Chính phủ tổ chức lớp tập huấn cho 67 công chức, viên chức được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP của 3 huyện, thị xã, thành phố và 12 xã, phường, thị trấn.

Qua 4 tháng triển khai, Đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP tại 15 đơn vị thí điểm đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 107 cơ sở, phát hiện vi phạm 32 cơ sở (chiếm 30%), xử lý vi phạm hành chính 16 cơ sở với số tiền trên 40 triệu đồng. Tuy nhiên, công tác thanh tra chuyên ngành vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế đó là cán bộ thanh tra chuyên ngành ATTP của huyện, xã chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế về thực thi công vụ thanh tra ATTP, việc thực hiện trình tự thủ tục và các bước tổ chức thực hiện còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn về cách thức xử phạt vi phạm hành chính vệ sinh ATTP; trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra ATTP chưa được cung cấp, trang bị cho cán bộ thanh tra chuyên ngành ATTP; Công việc chuyên môn của địa phương nhiều nên khi triển khai thanh tra chuyên ngành gặp khó khăn do lực lượng mỏng, không tổ chức được nhiều ngày, nhiều đợt thanh tra, chủ yếu mới chỉ tập trung vào kiểm tra ở lĩnh vực y tế, còn lĩnh vực công thương, nông nghiệp chưa kiểm tra được, chưa có vụ việc xử lý vi phạm hành chính.

Tại buổi giám sát, đại diện các địa phương được chọn triển khai thí điểm kiến nghị cần giảm bớt các thủ tục hành chính đối với quy trình thanh tra chuyên ngành ATTP, vì đặc điểm cơ sở kinh doanh di biến động, khi đi thanh tra, kiểm tra riêng vấn đề đọc các điều khoản, giấy tờ pháp lý, báo cáo... cũng tốn không ít thời gian, hiệu quả không cao. Đồng thời đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác hỗ trợ chuyên môn và các trang thiết bị chuyên dụng dùng trong kiểm tra ATTP; hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành ATTP, xây dựng bộ mẫu chuẩn về quy trình thanh tra để các xã, phường, thị trấn áp dụng chung.

Kết luận buổi làm việc, ông Đỗ Hữu Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong chỉ đạo triển khai nhiệm vụ; đã bố trí nguồn lực cho triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm. Đồng thời đề nghị các địa phương được chọn triển khai thí điểm cần tăng cường phối hợp thanh tra liên ngành, ban hành kế hoạch thanh tra kịp thời, triển khai thanh tra có sự lựa chọn, không trùng lắp, tránh chồng chéo, không lấy mục tiêu xử phạt làm chính, lựa chọn cơ sở phù hợp làm để rút kinh nghiệm. Sau thanh tra, kiểm tra họp thảo luận rút kinh nghiệm trong từng công đoạn triển khai, cần tập trung ưu tiên hoạt động thanh tra, kiểm tra ở xã phường. Quan tâm bố trí nguồn lực cho công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về công tác an toàn thực phẩm.

Thay mặt Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Lê Ngọc Châu tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Đoàn giám sát việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, đồng thời đề nghị các đơn vị được chọn thí điểm khắc phục sớm những tồn tại mà Đoàn giám sát đã nêu; giao Chi cục ATVSTP tỉnh tham mưu văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh ký về việc đôn đốc thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 693.619