Kết quả đánh giá cuối năm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế do Bác sỹ Lê Ngọc Châu- Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh – làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn đã tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng cuối năm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đoàn kiểm tra tại các khoa phòng

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã tiến hành sử dụng bảng kiểm đánh giá công tác chỉ đạo điều hành với 11 tiêu chí, bao gồm: công tác quản lý cán bộ, viên chức lao động, chế độ chính sách, công tác kế hoạch; công tác quản lý kinh phí, hóa chất, trang thiết bị; quản lý cơ sở vật chất, quản lý thông tin, vệ sinh môi trường, triển khai 5S. Về nhiệm vụ chuyên môn có 12 tiêu chí đánh giá về công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, phòng chống HIV/AIDS, kiểm soát bệnh không lây, dinh dưỡng, sức khỏe môi trường, y tế trường học, sức khỏe sinh sản, truyền thông- GDSK, Ký sinh trùng-côn trùng, dược-vật tư y tế, xét nghiệm, phòng khám.

TS Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm KSBT Hà Tĩnh phát biểu tại kiểm tra

Kết quả kiểm tra cho thấy: Công tác chỉ đạo, điều hành của Trung tâm có hiệu quả, phát huy tính chủ động của cán bộ lãnh đạo các phòng, khoa và viên chức; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ đầy đủ, các chế độ của cán bộ, viên chức được thực hiện kịp thời; công tác quản lý tài chính, tài sản đúng quy định, sử dụng kinh phí đúng mục đích. Kế hoạch được xây dựng khả thi được cấp có thẩm quyền phê duyệt, lập kế hoạch đầy đủ theo các giai đoạn 5 năm, hàng năm. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, phong trào 5S trong đơn vị; phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chủ động,trong phòng chống dịch bệnh; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kịp thời khống chế dập dịch và không để dịch lan rộng ra cộng đồng. Các khoa, phòng có kế hoạch hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được giao.Thực hiện tốt việc lập kế hoạch, quản lý và điều phối chương trình phòng, chống HIV/AIDS; điều trị có hiệu quả ARV, methadone; giám sát, theo dõi, đánh giá và xét nghiệm HIV thực hiện đầy đủ. Trong năm 2019, đơn vị tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình khám sàng lọc bệnh THA, ĐTĐ cho người từ 40 tuổi trở lên đạt kết quả tốt, đảm bảo chất lượng chuyên môn, kết quả sàng lọc có tin cậy cao. Công tác Y tế trường học và Quản lý môi trường y tế đã chủ động tham mưu SYT ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đặc biệt là Kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục thực hiện công tác y tế TH năm học 2019 -2020 và những năm tiếp theo, chủ động phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại như: một số trang thiết bị khai thác còn hạn chế; chưa xây dựng kế hoạch đào tạo chuẩn hoá cán bộ theo chức danh nghề nghiệp,vị trí việc làm. Chưa có văn bản thông báo kết quả giám sát, kiểm tra cho các đơn vị được giám sát, kiểm tra để theo dõi việc khắc phục. Hoạt động chăm sóc SKSS có kế hoạch nhưng chưa triển khai một số hoạt động... Chưa chỉ đạo TTYDP các huyện tham mưu UBND cấp huyện chủ động hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch. Một số lĩnh vực về phòng khám chuyên khoa, phòng tiêm, chưa xây dựng quy trình theo yêu cầu để công khai cho người dân…

Kết luận tại buổi làm việc, Bác sĩ Lê Ngọc Châu- Giám đốc Sở Y tế- Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao kết quả lãnh đạo chỉ đạo của tập thể lãnh đạo Trung tâm và cán bộ thực hiện chuyên môn của đơn vị cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2019. Thời gian tới, Trung tâm cần nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch, bám sát vào chức năng nhiệm vụ được giao và cần đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu của kế hoạch. Xây dựng kế hoạch từ đầu năm, kèm theo phân công nhiệm vụ cụ thể, dự toán. Tiếp tục rà soát, xây dựng và hoàn thiện dần đề án vị trí việc làm, nhằm nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Cần xây dựng kế hoạch sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế hàng năm; việc mua sắm đấu thầu tập trung phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật (Thông tư 15). Tích cực xin ý kiến góp ý, chỉ đạo của các phòng chuyên môn như KHTC, NVD để thực hiện. Đối với các nội dung đơn vị tự mua sắm thì cũng phải thực hiện theo đúng luật đấu thầu, lập kế hoạch mua sắm cả năm hoặc 6 tháng, không chia nhỏ gói thầu., giá khác nhau. Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin. Rà soát lại cán bộ có trình độ trung cấp để xây dựng kế hoạch đào tạo hàng năm, đảm bảo sau 2025 không còn cán bộ trung cấp; rà soát lại tổ chức bộ máy khác khoa, phòng: Một số khoa phòng chưa có trưởng, phó khoa; xây dựng quy hoạch cấp trưởng, phó đơn vị và khoa phòng. Thực hiện tốt quản lý các bệnh không lây nhiễm, quản lý bệnh nghề nghiệp; công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Kết quả kiểm tra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đạt 92,59 /98 điểm, đạt  94,5%, xếp loại Tốt.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 775.180