Nghiên cứu kháng thuốc ARV trên bệnh nhân HIV

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật(CDC) Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh,  vừa có buổi làm việc với bà Shoko Matsumoto, chuyên gia Trung tâm Quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu. Hai bên đã bàn bạc và thống nhất sẽ thực hiện Dự án thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng thí nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng vi rút(ARV) bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam.

BS Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh cảm ơn sự quan tâm của bà Shoko Matsumoto, chuyên gia Trung tâm Quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu, với ngành y tế Hà Tĩnh, đặc biệt là với người nhiễm HIV. Đồng thời, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh đề nghị các khoa có liên quan sớm hoàn thành văn bản để trình cấp trên theo đúng quy định

Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên tại miền Trung được hưởng lợi từ dự án. Theo đó, sẽ có 100 bệnh nhân HIV được nghiên cứu kháng thuốc ARV. Tiêu chí lựa chọn để nghiên cứu kháng thuốc ARV: 50 bệnh nhân nhiễm HIV trên 16 tuổi, đang điều trị ARV, có kết quả xét nghiệm tải lượng vi rút dưới ngưỡng (20, 50 hoặc 75). 50 bệnh nhân trên 16 tuổi, mới được chẩn đoán dương tính HIV, chưa tầng điều trị ARV.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Qua tiêu chí lựa chọn, bệnh nhân HIV sẽ được thiết lập hệ thống giám sát, làm xét nghiệm đo tải lượng vi rút và xét nghiệm gen kháng thuốc ARV. Đồng thời, bệnh nhân HIV sẽ được theo dõi kháng thuốc ARV trước và sau điều trị.

Việc nghiên cứu kháng thuốc ARV sẽ phản ánh được công tác dự phòng HIV kháng thuốc, đồng thời đưa ra các cảnh cáo về nguy cơ xuất hiện HIV kháng thuốc, giúp cho các bác sỹ lâm sàng có phương pháp hiệu quả điều trị ARV.

Năm 2024 : 629.956
Tổng số : 9.428.470