• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội thảo góp ý lần 3 dự thảo Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chiều 11/10, Sở Y tế tổ chức hội thảo xin ý kiến góp ý lần 3 dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Chiều 11/10, Sở Y tế tổ chức hội thảo xin ý kiến góp ý lần 3 dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự hội thảo có Thường trực Hội Người cao tuổi tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà; đại diện Khoa Lão học của một số bệnh viện tuyến tỉnh và các đơn vị liên quan. Chủ trì hội thảo có Bác sĩ Lê Ngọc Châu-TUV- Giám đốc Sở Y tế; Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở - Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, trong đó, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có chỉ số già hóa dân số nhanh so với mức bình quân cả nước (xấp xỉ 1,5 lần). Theo kết quả điều tra biến động dân số - KHHGĐ 01/4/2016 của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ dân từ 65 tuổi trở lên của Hà Tĩnh chiếm tới 12,2%. Già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, khu vui chơi giải trí…, nhất là hệ thống chăm sóc sức khỏe. Thực hiện Quyết định số 7618/QĐ-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025, Sở Y tế Hà Tĩnh xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sở Y tế là đầu mối, chủ trì, phối hợp với các cấp, ban ngành tập trung vào các hoạt động theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2017- 2020): Tập trung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng. Giai đoạn 2 (2021-2025): Lựa chọn đẩy mạnh các hoạt động của đề án đã triển khai có hiệu quả trong giai đoạn 1; nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi, ưu tiên cho các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; tạo môi trường thân thiện cho người cao tuổi thông qua việc thúc đẩy phong trào xã/phường phù hợp với người cao tuổi; xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn tổ chức, quản lý các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; xây dựng chính sách huy động các nguồn lực bao gồm cả tư nhân trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Tại hội thảo góp ý lần thứ 3, Đề án thu nhận được những ý kiến đóng góp quý báu, những định hướng quan trọng giúp hoàn thiện Đề án, nâng cao tính khả thi trong quá trình thực hiện Đề án. Các ý kiến tập trung xem xét cách thức bố cục trình bày Đề án; xem xét lại các chỉ tiêu phù hợp đến năm 2025 về kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi; chỉ tiêu về đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi với chất lượng ngày càng cao; các chỉ tiêu đến năm 2015 về đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng và trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung. Nội dung cụ thể của đề án cần được nghiên cứu kỹ hơn nữa trên cơ sở bám sát tình hình thực tế tỉnh nhà để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bác sĩ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận hội thảo

Kết luận tại buổi hội thảo góp ý kiến, Bác sĩ Lê Ngọc Châu – TUV- Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến để bổ sung vào Đề án, sớm hoàn thiện để trình UBND tỉnh trong tháng 10/2017. Đồng chí nhấn mạnh mục tiêu của Đề án cần gắn với vấn đề xã hội hóa và lồng ghép được hoạt động của Đề án vào các chương trình khác. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp cùng Tập đoàn Viettel  triển khai lập hồ sơ điện tử sức khỏe tại 100 xã, phường, đối tượng đầu tiên sẽ là người cao tuổi, vì vậy trong Đề án, các chỉ tiêu về nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi cần nâng lên mức 90%.

Đoàn Loan


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.131
Tháng 02 : 110.777
Năm 2024 : 293.719
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.092.233