Đã có cơ sở để Hà Tĩnh tính đến phương án cách ly F1 tại nhà

Cách ly F1 tại nhà là một trong những giải pháp được Hà Tĩnh tính đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, qua đó, giảm áp lực cho công tác cách ly tập trung và thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Đã có cơ sở để Hà Tĩnh tính đến phương án cách ly F1 tại nhà

Khu cách ly tập trung KTX Mitraco (thị xã Kỳ Anh) đưa vào vận hành hơn 1 năm nay để tiếp nhận, cách ly cho các trường hợp F1, người đi từ vùng dịch về trên địa bàn.

Tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 92 ca bệnh Covid-19, qua truy vết đã xác định được 2.205 trường hợp F1. Với năng lực cách ly hiện nay, Hà Tĩnh đang đáp ứng được nhu cầu cách ly tập trung các F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, theo dự báo của ngành y tế, dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và kéo dài nên để giảm áp lực cho công tác cách ly tập trung, tiết kiệm các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội thì việc đa dạng hóa hình thức cách ly, trong đó áp dụng cách ly F1 tại nhà là một giải pháp được Bộ Y tế cũng như nhiều địa phương, trong đó có Hà Tĩnh tính đến.

Đã có cơ sở để Hà Tĩnh tính đến phương án cách ly F1 tại nhà

Việc cách ly tập trung đòi hỏi một lực lượng vận hành, quản lý lớn

Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 32 tỉnh, thành phố diễn ra vào ngày 21/6 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cũng đã kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế một số nội dung quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có nội dung đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn cách ly các trường hợp F1 tại nhà.

Trước kiến nghị, đề xuất của các địa phương cũng như thực tế tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca bệnh không ngừng tăng lên ở nhiều tỉnh, thành phố, nhất là tại TP HCM nên ngày 27/6, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn TP.HCM xem xét, thực hiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường hợp F1 cách ly tại nhà phải là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập), phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế. Cạnh phòng cách ly y tế phải có một phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe (bố trí bàn, ghế, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, thùng đựng chất thải lây nhiễm, thùng đựng chất thải sinh hoạt)...

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

Đã có cơ sở để Hà Tĩnh tính đến phương án cách ly F1 tại nhà

Chỉ cách ly 1 trường hợp F1 nhưng xã Phù Lưu phải trưng dụng toàn bộ Trạm Y tế xã để làm khu cách ly tập trung.

Việc Bộ Y tế chính thức có hướng dẫn để TP HCM xem xét, thực hiện cách ly F1 tại nhà sẽ mở đường, tạo cơ sở cho các địa phương khác xem xét, tính đến phương án cách ly các F1 tại nhà khi cần thiết. Đồng thời, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly F1 tại nhà cũng sẽ là cơ sở để các địa phương cụ thể hóa, xây dựng quy định cách ly F1 tại nhà phù hợp với thực tiễn của địa phương mình.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Hà Tĩnh đã chuẩn bị được trên 312 cơ sở cách ly tập trung với quy mô cách ly khoảng trên 4.000 trường hợp F1 (mỗi F1 một phòng để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo). Ngoài ra, Hà Tĩnh còn triển khai việc cách ly các F1 ở một số khách sạn, nhà nghỉ. Tuy nhiên, nếu trường hợp xuất hiện số ca bệnh lớn, số F1 tăng nhanh thì các cơ sở cách ly tập trung sẽ không thể đủ để đáp ứng nhu cầu cách ly. Vì vậy, phương án cách ly F1 tại nhà cần phải được tính đến”.

Đã có cơ sở để Hà Tĩnh tính đến phương án cách ly F1 tại nhà

Để triển khai được phương án cách ly F1 tại nhà cần phát huy tối đa vai trò giám sát của cộng đồng.

Cũng theo người đứng đầu ngành Y tế Hà Tĩnh, việc cách ly F1 tại nhà như thế nào, ngành y tế sẽ có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết khi thực hiện. Tuy nhiên, ngoài ý thức chấp hành, tuân thủ các hướng dẫn, quy định cách ly của người cách ly và các thành viên trong gia đình thì quan trọng nhất là vai trò quản lý, giám sát của cộng đồng, nhất là tổ Covid cộng đồng, bà con lối xóm, tổ liên gia, tổ dân phố, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội.

Năm 2024 : 475.353
Tổng số : 9.273.867