• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh chủ động phòng, chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn

Để chủ động phòng, chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế/Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục phòng, chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và các loại giun truyền qua đất.

Để chủ động phòng, chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn . Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế/Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục phòng, chống bệnh sán dây , ấu trùng sán lợn và các loại giun truyền qua đất.

Trong đó nhấn mạnh các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tuyên truyền các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện “Ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn” bằng nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác phòng, chống các bệnh do giun, sán gây nên; Triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn; chủ động phát hiện bệnh, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp nhiễm bệnh, tăng cường giám sát dịch bệnh tại cơ sở.

Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn

Đặc biệt phối hợp chặt chẻ với phòng Giáo dục - Đào tạo thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể. Tăng cường công tác y tế học đường, nhất là việc phối hợp giám sát phát hiện bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện “ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn" để học sinh và phụ huynh học sinh không hoang mang, tẩy chay các sản phẩm từ thịt lợn, yên tâm đưa con đến trường.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không bảo đảm vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

- Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không nuôi lợn thả rông.

- Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

- Thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển buôn bán lợn (heo) theo quy định.

Huy Hoàng


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 274
Tháng 04 : 180.526
Năm 2024 : 677.745
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.476.259