• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài là thời điểm thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, bất kỳ thực phẩm nào nếu không bảo quản đúng cách đều có thể ôi thiu gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…Vì thế, khi lựa chọn đồ ăn, thức uống, mỗi người dân nên cẩn thận để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nắng nóng kéo dài là thời điểm thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, bất kỳ thực phẩm nào nếu không bảo quản đúng cách đều có thể ôi thiu gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…Vì thế, khi lựa chọn đồ ăn, thức uống, mỗi người dân nên cẩn thận để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh, 45 tuổi, trú tại thành phố Hà Tĩnh được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh với tình trạng quặn ruột, đau bụng, tiêu chảy không rõ nguyên nhân. Qua thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ cho biết, rất có thể nguyên nhân do nhiễm khuẩn từ việc thức ăn chưa bảo đảm vệ sinh. Khi sức đề kháng của người bệnh yếu sẽ dẫn đến bệnh viêm dạ dày ruột cấp. Theo Bác sĩ Nguyễn Xuân Thái-Phó khoa Cấp cứu chống độc BVĐK tỉnh, đây là bệnh rất dễ xảy ra trong mùa hè, nhất là khi người dân sử dụng thức ăn không bảo đảm nguồn gốc xuất xứ, trong đó nhiễm khuẩn từ thức ăn đường phố để dưới thời tiết nắng nóng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh nhân không mắc bệnh nặng ảnh hưởng đến tính mạng nhưng phải truyền điện giải do người bệnh mất nước, sức khỏe suy kiệt nhanh do tiêu chảy liên tục. “Triệu chứng dễ bắt gặp nhất của tình trạng ngộ độc thực phẩm dẫn đến bệnh viêm dạ dày ruột cấp là buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đôi khi có sốt. Hãy đến các cơ sở y tế khám và điều trị khi người bệnh bị nôn mửa và tiêu chảy hơn 2 ngày”. Bác sĩ Thái khuyến cáo.

Tăng cương công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng

Theo Bác sĩ Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”. Luôn luôn rửa sạch tay thật kĩ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh. Nấu chín kĩ thức ăn trước khi ăn. Để tránh việc rã đông nhiều lần thức phẩm trong tủ lạnh có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn. Không nên dùng lại đồ ăn thừa, nhất là khi chúng không được bảo quản vệ sinh. Để tránh lãng phí, hãy mua và nấu vừa đủ. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá hạn, có mùi vị lạ bất thường, hoặc bị ôi thiu, nổi nấm mốc....

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng, mỗi người dân hãy là nhà tiêu dùng thông thái trong việc mua và lựa chọn thực phẩm đồng thời cần thực hiện tốt 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn.

2. Nấu kỹ thức ăn.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

10. Sử dụng nguồn nước sạch.

Đoàn Loan


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.298
Tháng 06 : 115.938
Năm 2024 : 1.046.103
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.844.617