Tiếp tục phát huy cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Chiều 07/5, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Trung ương do ông Nguyễn Văn Nhiên – Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Liên ngành VSATTP tỉnh Hà Tĩnh về tình hình thực hiện công tác ATVSTP trong quý I và triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018. Làm việc với đoàn có Bs. Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành AYVSTP tỉnh, các thành viên trong Ban và thành viên đoàn Kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) ATVSTP tỉnh, trong quý I, hoạt động thanh, kiểm tra đã được các cấp, các ngành tăng cường triển khai. Các đoàn đã thanh tra, kiểm tra được 2.360 lượt cơ sở, phát hiện 350 lượt cơ sở vi phạm; đã tiến hành xử phạt hành chính 174 cơ sở với số tiền gần 250 triệu đồng, tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm có giá trị trên 40 triệu đồng. Các ngành chức năng địa phương đã lấy 893 mẫu xét nghiệm nhanh về độ sạch của dụng cụ ăn uống, hàn the trong giò chả, Foocmon trong bún, bánh phở, methanol trong rượu,… Kết quả, có 75 mẫu không đạt, chiếm 8,4%. Trong quý I, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. C ông tác quản lý giết mổ được kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, tỷ lệ gia súc đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đạt cao.

Cũng theo báo cáo nhanh kết quả tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ 15/4 đến 04/5/2018, toàn tỉnh đã thành lập 276 đoàn thanh tra, kiểm tra. Đã tiến hành thanh, kiểm tra tại 1015 cơ sở, xử phạt 79 cơ sở, với số tiền gần 150 triệu đồng, nhắc nhở 233 cơ sở vi phạm. Các nội dung vi phạm chủ yếu là về  điều kiện trang thiết bị dụng cụ , điều kiện về con người, chất lượng sản phẩm, thực phẩm. Các đoàn cũng đã lấy 599 mẫu xét nghiệm, phát hiện 18 mẫu không đạt.

Tại buổi làm việc, thành viên các đoàn đã cùng trao đổi về công tác phối hợp giữa các ban, ngành, địa phương ; khó khăn trong công tác quản lý, nhất là quản lý rượu tại địa phương; chồng chéo trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát…

Thay mặt đoàn đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Nhiên – Phó Chánh Thanh Tra Bộ Y tế đã đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP tại Hà Tĩnh : có sự quan tâm và vào cuộc của các cấp, các ngành, MTTQ ; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các đối tượng với nhiều hình thức phong phú, có sự tham gia tích cực của các ban, ngành, tổ chức ; công tác thanh, kiểm tra được tăng cường ; tỷ lệ xử phạt hành chính tại Hà Tĩnh thấp (14,8%) hơn nhiều so với cả nước (20-22%) ; đã tăng cường lấy mẫu để có cơ sở khoa học trong các kết luận. Bên cạnh đó cũng chia sẻ với tỉnh Hà Tĩnh về những khó khăn, tồn tại. Đồng thời trao đổi thêm về những kinh nghiệm trong công tác quản lý, xử lý vi phạm, trong công tác thanh, kiểm tra. Ban Chỉ đạo cần phải có kế hoạch thanh, kiểm tra theo từng cấp để tránh chồng chéo. Không thanh, kiểm tra quá 1 lần đối với các doanh nghiệp. Các hộ kinh doanh thì kiểm tra theo phân công, phân cấp theo Nghị định 15. Trong việc xử lý vi phạm cần thông qua hoạt động giám sát để thanh tra có địa chỉ những cơ sở vi phạm. Thời gian tới Hà Tĩnh cần tiếp tục vận động, phát huy vai trò của các cấp các ngành cùng tham gia vào đảm bảo ATVSTP, tạo điểm nhấn và tiếp tục các hoạt động trong tháng ATVSTP.

Trước đó (sáng 07/5), đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với huyện Kỳ Anh và kiểm tra thực tế tại một số nhà hàng kinh doanh thực phẩm tại xã Kỳ Xuân – huyện Kỳ Anh.

Thu Hòa – Tuấn Dũng

Năm 2024 : 720.885