“Hết dịch rồi bố sẽ về”

Hơn 20 ngày từ khi được điều động từ tuyến tỉnh lên Bệnh viện đa khoa quốc tế cửa khẩu Cầu Treo bổ sung lực lượng cho tuyến đầu chống dịch, bác sĩ CKI Hoàng Viết Cường (35 tuổi) – Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn chưa hết hồi hộp như những ngày đầu nhận nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

‘Vợ sinh trong ngày chống dịch’

Là đội ngũ bác sĩ trẻ, tài năng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, anh là một trong những thành viên của nhóm hơn 20 y, bác sĩ chuyên khoa được thành lập, nhận lệnh điều động khi dịch bệnh diễn ra. Chiều 26/3, đang chuẩn bị cho những ca bệnh mới như thường ngày, nam bác sĩ 35 tuổi nhận lệnh từ Ban giám đốc lên “bệnh viện dã chiến” ở huyện Hương Sơn chống dịch, điều trị cho ca dương tính với Covid-19 đầu tiên.

“Biết là sẽ đến các điểm cách ly và bệnh viện tuyến đầu chống dịch nhưng vẫn bất ngờ khi bản thân được giao trọng trách điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Có chút hồi hộp, lo lắng nhưng nhận nhiệm vụ là đi, chưa nghĩ được lúc nào sẽ trở về”, anh nói.

Trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ từ khi nhận lệnh, bác sỹ Cường chỉ kịp chuẩn bị vội được 3 bộ quần áo và một số tư trang cá nhân, mà không kịp ăn bữa cơm trưa cùng vợ trước khi lên đường tới cơ sở điều trị Covid-19 dã chiến. Ngày đến cơ sở điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, vợ bác sĩ Cường đã đến những ngày cận kề sinh bé thứ 2.

Nam bác sĩ kể vợ làm cùng ngành Y tế nên biết chồng nhận nhiệm vụ lên tuyến đầu chống dịch, cô hiểu và ủng hộ, song người vợ không tránh khỏi sự lo lắng khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Những ngày đầu, Bs. Cường làm quen với đội ngũ y, bác sĩ và dần bắt tay vào việc khám điều trị cho nữ bệnh nhân 146 từ Thái Lan trở về dương tính với Covid-19. Những ngày sau, 2 ca nhiễm Covid-19 tiếp tục được đưa vào cùng những người trở về từ Lào, Thái Lan đang được cách ly.

Bác sỹ Cường (áo xanh) đang trao đổi chuyên môn với các đồng nghiệp BVĐKQT Cầu Treo

Để phù hợp cho quá trình điều trị, Bs. Cường cùng 48 y bác sĩ tại đây được chia thành 6 nhóm, mỗi nhóm 3 kíp trực với mỗi kíp 2 bác sỹ, 4 điều dưỡng. Họ được giao trực luân phiên nhau trong vòng 10 ngày.

“Điều trị cho bệnh nhân có chút lo lắng vì đây là dịch bệnh mới, chưa có thuốc đặc trị, phác đồ điều trị cũng chỉ giúp tăng đề kháng cho bệnh nhân. May mắn, mọi chuyện đều ổn, các ca bệnh không diễn biến phức tạp, họ cũng phối hợp tốt với bác sĩ”, anh nói.

15 ngày chống dịch, vợ nam bác sĩ chuyển dạ và được đồng nghiệp, gia đình hỗ trợ đưa vào bệnh viện sinh mổ. Lúc con gái chào đời, anh không ở cạnh mà chỉ nhìn qua con qua điện thoại được đồng nghiệp ghi lại.

“Vợ lâu lâu lại hỏi có kịp về ngày đầy tháng con không? Lúc ấy, cũng chỉ biết cười động viên vợ rồi nói hết dịch rồi bố lại về chuộc lỗi với mẹ con”, anh nghẹn ngào.

Cùng chung chiến tuyến với Bs. Cường, các y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đều có chung một suy nghĩ: “Nhận nhiệm vụ rồi thì ai cũng cố gắng làm sao cho bệnh nhân được chữa khỏi, chưa nghĩ đến ngày nào sẽ trở về. Cứ hết bệnh thì về mới vui được”.

‘Mẹ về một lúc rồi đi, con không sợ con Covid đó đâu’

21 ngày qua, điều dưỡng Trần Thị Hương Thơm (39 tuổi) hoàn toàn ở bệnh viện và không được về nhà. Họ luôn là các "F1" - người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và phải "cấm trại" để bảo đảm an toàn cho người thân.

Trong cuộc nói chuyện hiếm hoi, chị rơi nước mắt khi kể về thời khắc khó khăn nhất của mình và đồng nghiệp ở bệnh viện.

“Gọi điện về nhà cho con, con hỏi sao mẹ đi lâu thế, bao giờ mẹ về. Hay mẹ về với con một lúc rồi đi, con không sợ con Covid đó đâu? Nghe con hỏi cũng chỉ biết nuốt nước mắt rồi bảo mẹ bắt hết Covid rồi sẽ về với con….”, nữ điều dưỡng nghẹn ngào.

Chị Thơm cho biết những người đã và đang điều trị cho bệnh nhân ở đây đa phần đều có con nhỏ nên với những cuộc nói chuyện với con nhỏ luôn là điều khiến họ xót xa nhất. Họ mong dịch bệnh sớm qua nhanh để về với các con, gia đình.

49 y bác sĩ tại bệnh viên thay nhau trực chiến chống dịch hơn 20 ngày. Đa số họ đều có con nhỏ song đều vì nhiệm vụ chữa trị cho người nhiễm Covid -19

Còn nữ điều dưỡng Phan Thị Hòa (35 tuổi) nói rằng bản thân đã rất lo lắng, bất an tâm lý khi biết mình cùng tất cả đồng nghiệp trong bệnh viện nhận nhiệm vụ tuyến đầu chữa trị Covid-19 của tỉnh. Giây phút đó chị bật khóc khi nghĩ đến 2 đứa con, 1 đứa 5 tuổi, đứa còn lại mới 17 tháng đang còn bú mẹ.

“Ngày nhận nhiệm vụ cũng là lúc phải cai sữa cho con. Những đêm đầu, không ai ngủ được, tôi lại càng khó vì nhớ con, cương sữa nên chỉ nằm khóc một mình. Những ngày sau, chồng động viên, đội ngũ y bác sĩ xác định được tâm lý phải đẩy lùi dịch bệnh nên thoái mái hơn và không còn lo lắng”, điều dưỡng Hòa tâm sự.

Cô cho biết với các bệnh nhân điều trị, họ xem như là em út trong nhà nên ai cũng thương, chia sẻ và động viên nhau cùng cố gắng. Các ca nhiễm là những người trẻ tuổi họ lạc quan, phối hợp tốt để điều trị.

Hàng ngày, ngoài việc kiểm tra sức khỏe và cấp thuốc, họ lại gọi điện động viên để bệnh nhân vui vẻ, tự tin, tạo tâm lý lạc quan. Những bài tập thể dục hay những khẩu phần ăn giúp tăng sức đề kháng cũng được chuẩn bị chu đáo.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế cửa khẩu Cầu Treo, cho biết 49 y, bác sỹ tại đây được chia nhóm và kíp trực nhằm đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân. “Mỗi y, bác sĩ được xem là những F1 vì tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19 nên mọi việc điều trị đều phải đảm bảo đầy đủ bảo hộ 7 món và các yêu cầu cần thiết. Ngoài ra, vấn đề rác y tế của các ca bệnh đều được xử lý riêng để đảm bảo”. Mọi người đều nỗ lực, quyết tâm chiến thắng Covid- 19, đem lại sức khỏe, niềm vui cho bệnh nhân.

Tác giả: Tuấn Dũng
Năm 2024 : 747.698