Nâng cao sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính trong dịch Covid-19

Hà Tĩnh hiện có khoảng 204.760 người cao tuổi trên địa bàn toàn tỉnh, một phần trong số này mắc nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành... Việc  phòng dịch bệnh Covid -19 là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi (NCT) khi sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi mắc bệnh.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người cao tuổi và những người mắc bệnh mạn tính cần thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội như: ở nhà trong suốt thời gian xảy ra dịch, chỉ đi ra ngoài khi thật sự cấp bách. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy sử dụng phương tiện cá nhân, không sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, taxi; tránh các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người. Thực hiện nghiêm túc việc “đeo khẩu trang đúng cách; giữ khoảng cách an toàn ít nhất 02 mét”. Trong sinh hoạt hằng ngày, chỉ nên duy trì các tiếp xúc trực tiếp trong gia đình ở mức tối thiểu. Tuyệt đối tránh tiếp xúc với những người nghi ngờ nhiễm, có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 hoặc phải cách ly tại nhà. Tránh tham gia các sự kiện gia đình có đông người như thăm hỏi, gặp gỡ, liên hoan, hội hè, hiếu hỉ,.… Hạn chế đến mức thấp nhất tiếp xúc với những người vẫn phải đi làm, có tiếp xúc xã hội. Nên bố trí cho NCT ăn riêng; có phòng nghỉ ngơi, sinh hoạt riêng nếu được. Tuyệt đối không sử dụng chung đồ dung cá nhân như bàn chải, khăn tắm,… với các thành viên khác trong gia đình. Chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm và thuốc men thiết yếu cho NCT, người mắc bệnh mạn tính thực hiện giãn cách xã hội và khi phải cách ly, phong toả theo yêu cầu… Quan tâm đời sống tinh thần của NCT trong điều kiện cách ly, hạn chế tiếp xúc xã hội.

NCT phường Văn Yên tập thể dục nâng cao sức khỏe trong mùa dịch

Tiến sỹ cũng nhấn mạnh trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, NCT, người mắc bệnh mạn tính cần thực hiện phương châm “vệ sinh nhà cửa, rửa tay thường xuyên”. Giữ nhà cửa vệ sinh, thoáng mát, tránh gió lùa. Thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh nhà cửa theo khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt với các đồ dùng hay sử dụng như điện thoại, điều khiển ti vi, tay nắm cửa, sàn nhà, phòng vệ sinh,…. Thực hành rửa tay thường xuyên, đúng cách, ít nhất 20 giây với xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn. Súc họng thường xuyên bằng các dung dịch nước súc họng trước mỗi lần ra khỏi nhà, sau khi tiếp xúc gần với người khác; Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng; Nếu có triệu chứng ho, hắt hơi cần đeo khẩu trang; sử dụng giấy che miệng, mũi khi ho, hắt hơi hoặc ho vào khuỷu tay; Thay đổi các hành vi, lối sống có hại cho sức khoẻ: bỏ thuốc lá, giảm sử dụng rượu bia; Thực hiện chế độ ăn đủ dinh, cân đối, lành mạnh, nhiều rau xanh; ...Tăng cường các hoạt động trong nhà, ngoài trời, quanh nhà trong phạm vi sức khoẻ cho phép như đi bộ, tập thể dục quanh nhà, làm vườn với thời lượng ít nhất 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần.

Người cao tuổi cũng đừng quên thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin về phòng chống dịch COVID-19 trên các kênh thông tin chính thống. Thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có bất cứ thành viên trong hộ gia đình có tiền sử tiếp xúc hay có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 như sốt, ho, hắt hơi,… để được tư vấn, hướng dẫn xử trí phù hợp.

Phòng ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19 không chỉ giúp phòng tránh lây lan bệnh ở một nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong chung và còn góp phần trì hoãn đỉnh dịch, tránh nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế khiến cho dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bởi vậy, Chính phủ và ngành Y tế luôn coi người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính là đối tượng ưu tiên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hy vọng sức khỏe người cao tuổi luôn được quản lý, chăm sóc, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tác giả: Thanh Nhàn
Năm 2024 : 691.064