• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Để đảm bảo an toàn thực phẩm(ATTP) phòng chống dịch covid-19, thời gian qua Ngành Y tế Hà Tĩnh đã có nhiều biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, Chi cục ATVSTP đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. “Qua kiểm tra nhận thấy hầu hết các cơ sở đã thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, phòng chống dịch như: trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn cho khách hàng và nhân viên; thực hiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh môi trường sạch sẽ. Nhân viên tham gia quá trình chế biến thực phẩm có ý thức vệ sinh cá nhân, tuân thủ thực hành tốt các biện pháp bảo đảm ATTP.Đồng thời, đoàn cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ các quy tắc thực hành ATTP theo quy định”, bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết.

Chi cục ATVSTP kiểm tra tại khu cách ly tập trung cổng B, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn

 

Hà Tĩnh hiện có lũy tích hơn 7 nghìn người đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung trên toàn tỉnh, để bảo đảm ATTP, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thành lập đoàn giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở, bếp ăn phục vụ khu cách ly tập trung trên địa bàn. “Qua giám sát, về cơ bản, các bếp ăn có cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng các điều kiện về ATTP; người tham gia trong quá trình chế biến thực phẩm có ý thức vệ sinh cá nhân, tuân thủ thực hành tốt các biện pháp bảo đảm ATTP; nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phân chia các khu vực và sử dụng dụng cụ riêng biệt đối với thực phẩm sống và chín; sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm; có tủ lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định…”,bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết thêm.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.Tỉnh đã tổ chức 01 hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về ATTP tại 14 đầu cầu các huyện, thành phố, thị xã với 300 cán bộ quản lý ATTP tham gia. 01 hội nghị phổ biến ATTP cho 100 cán bộ cấp huyện, cấp xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm tại các bếp ăn phục vụ khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. Toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.719 lượt cơ sở; phát hiện 251 lượt cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 6,75%); các đoàn đã tiến hành xử phạt hành chính 166 lượt cơ sở với số tiền là 293.695.000 đồng và tịch thu tiêu hủy nhiều hàng hóa có giá trị.
 

Việc đảm bảo ATTP phòng chống covid - 19, phòng tránh các ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm là việc làm không những của ngành Y tế, mà đòi hỏi sự tự giác, tuân thủ các quy định đảm bảo ATTP của tất cả mọi người. Vì thế, theo khuyến cáo của Chi cục ATVSTP tỉnh. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cần thực hiện tốt các biện pháp sau: tuân thủ quy địnhvề mang mặc trang phục bảo hộ lao động (quần áo, tạp dề, găng tay), đặc biệt là việc đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm và phục vụ khách hàng; trang bị xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho nhân viên và khách hàng; thực hành tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch rửa tay sát khuẩntại một số thờiđiểm: sau khi ho, hắt hơi, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không dùng chung dụng cụ chế biến, ăn uống nhằm hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm; thực hiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng hàng ngày tại khu vực chế biến và nơi phục vụ khách ăn uống. 
 

Đối với người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái biết chọn mua và chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn. Trong mùa dịch covid - 19 không nên ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là rắn, dơi, chuột vốn rất được ưa thích nhiều quốc gia Đông Nam Á.Ngoài ra, các loại đồ ăn tươi sống như: tiết canh, hải sản sống, gỏi cá cũng không nên đưa vào bữa ăn trong mùa dịch vì chúng có thể mang mầm bệnh, ký sinh trùng lên bàn ăn của gia đình. Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, người tiêu dùng có thể lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương như: hải sản cá béo, thịt bò, thịt lợn.Đây đều là các loại thức ăn bổ dưỡng, dễ làm, đa dạng cách chế biến.Ngoài ra, bổ sung những loại gia vị như tỏi, hành cho các món trong bữa cơm hàng ngày cũng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn ATTP để tăng sức đề kháng và phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay./.                 


Tác giả: Thanh Loan
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.742
Tháng 04 : 191.030
Năm 2024 : 688.249
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.486.763