Hà Tĩnh dự kiến thuộc nhóm 2 trong các phương án cách ly xã hội

Ban chỉ đạo thống nhất chia các địa phương thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng. Hà Tĩnh được xếp trong nhóm “có nguy cơ”.

Sáng 15/4, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã nhận được báo cáo của 58 tỉnh, thành đề xuất phương án giãn cách xã hội sau ngày 15/4. Ban chỉ đạo thống nhất chia các địa phương thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng.

Hà Tĩnh dự kiến thuộc nhóm 2 trong các phương án cách ly xã hội

Hà Tĩnh được xếp vào nhóm có nguy cơ

Trên cơ sở thảo luận và phân tích các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến lây nhiễm, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các chuyên gia thống nhất nhận định cần tiếp tục thực hiện cách ly xã hội ở những địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao. Các địa phương khác thực hiện ở mức độ nới lỏng hơn.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất việc phân loại các tỉnh, thành dựa trên các phân tích dịch tễ học, khả năng ứng phó, các đặc điểm về dân số; giao thông đi lại; có nhiều người nước ngoài đã từng đến. 7 tiêu chí bao gồm: Tỉnh có các trường hợp nhiễm đặc biệt là nhiễm mới; Đầu mối giao thông, đi lại; Tỉnh có biên giới, cảng hàng không, có nhiều người qua lại biên giới; Tỉnh có nhiều người nước ngoài đã đến du lịch, cư trú trong hai tháng qua…

Theo đó, đề xuất chia các địa phương thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng.

Các tỉnh/thành được xếp vào nhóm "có nguy cơ cao" gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh.

Các tỉnh/thành được xếp trong nhóm “có nguy cơ” là: Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hải Phòng.

Các tỉnh còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Theo Ban Chỉ đạo, có 4 hoạt động lớn khác biệt giữa 3 nhóm nêu trên, cụ thể là:

Thứ 1, việc ra khỏi nhà theo các mức độ yêu cầu là “Hạn chế” và “khuyến cáo”.

Thứ 2, việc mở các cửa hàng không thiết yếu theo 3 mức độ: Đóng cửa; hạn chế; khuyến cáo.

Thứ 3, việc vận chuyển bằng các phương tiện công cộng: Tạm dừng; hạn chế; khuyến cáo.

Thứ 4, việc tụ tập đông người: Không quá 2 người; không quá 10 người; không quá 20 người.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn. Trong đó, chỉ đạo người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của các địa phương quyết định việc thực hiện có thể kéo dài nhưng không vượt quá 1/5. Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Cùng với đó, tất cả các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch quan trọng đang triển khai như: Hạn chế ra khỏi nhà; khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác trên 2mét. Cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu… cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Năm 2024 : 473.796