• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 - “Hành động để chăm sóc người bệnh được tốt hơn”

Điều dưỡng – Hộ sinh (ĐD-HS) là một công việc quan trọng, gắn liền với sự phát triển của ngành Y nhằm chăm sóc sức khoẻ và đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người. Người điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên là người cộng tác với bác sỹ trong quá trình điều trị, khác với quan niệm trước đây cho rằng điều dưỡng, hộ sinh chỉ là người phụ giúp bác sỹ và làm theo y lệnh của bác sỹ.

Năm 2020 là năm quốc tế về Điều dưỡng. Do đó, Ngày sức khỏe Thế giới 7/4 năm nay,Tổ chức y tế thế giới(WHO)   lấy chủ đề “Tôn vinh Điều dưỡng và Hộ sinh  toàn cầu”. Đồng thời phát động “Chiến dịch Điều dưỡng ngày nay - Nursing Now Campaign” nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo quốc gia và thế giới về thiên chức và vai trò thiết yếu của ĐD-HStrong việc duy trì một thế giới khỏe mạnh”. Tổ chức y tế thế giới nhận định “sẽ không có một chương trình y tế quốc gia hiệu quả nếu không phát huy tối đa tiềm năng củaĐD-HS”. Bởi vì, Điều dưỡng – Hộ sinhchiếm hơn 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ nhiều nhất, thường xuyên và liên tục nhất.

Trong lịch sử dân tộc và lịch sử y tế, Điều dưỡng – Hộ sinhluôn đồng hành cùng các bác sĩ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bác Hồ trong thư gửi Lớp y tá tháng 2/1949 đã căn dặn “Y tá là những chiến sĩ đánh giặc ốm vì sự khang kiện của giống nòi. Người Y tá phải giàu lòng bác ái và đức hy sinh".  

 

Thực tế cho thấy, nếu một người điều dưỡng, hộ sinh giỏi sẽ chủ động trong việc chăm sóc, đáp ứng các nhu cầu cần thiết của người bệnh; theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh để thông báo và phối hợp cùng bác sĩ để xử trí kịp thời, họ sẽ góp phần quan trọng vào thành công của quá trình điều trị. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định: “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp có tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh”, do đó dù “ở bất cứ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe thì phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng” như một lời khẳng định vai trò quan trọng của ngành Điều dưỡng.

 

Thạc sĩ Nguyễn Việt Thắng, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Điều dưỡng trưởng ngành chia sẻ: Công tác điều dưỡng, hộ sinh kỹ thuật viên có vai trò rất quan trọng trong hoạt động cung cấp dịch vụ y tế từ lĩnh vực dự phòng, điều trị đến phục hồi chức năng. Điều dưỡng và hộ sinh là lực lượng chính tham gia chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại cộng đồng. Dịch vụ do điều dưỡng, hộ sinh cung cấp có tác động lớn đối với sự hài lòng của người dân. Tại các bệnh viện, điều dưỡng – hộ sinh luôn là những người đầu tiên tiếp xúc với người bệnh và cũng là những người gắn bó mật thiết trong quá trình người bệnh điều trị cho đến lúc ra viện.

 

Điều dưỡng, hộ sinh không chỉ thực hiện các kỹ thuật theo chỉ định của bác sĩ như tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng…, mà còn chăm sóc, hỗ trợ tinh thần, tư vấn giáo dục sức khỏe, thấu hiểu tâm tư của người bệnh và đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình điều trị.Trong cuộc chiến COVID-19, hàng ngàn điều dưỡng của Việt Nam đã can đảm và chuyên nghiệp đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. Đại dịch COVID-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp của đội ngũ ĐD-HS, với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu. Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: Sàng lọc, tổ chức cách ly, kiểm soát lây nhiễm, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho người bệnh  COVID-19. Sự thành công trong phòng chống COVID-19 tại Việt Nam là thành tựu chung của toàn bộ hệ thống chính trị, của ngành y tế Việt Nam, trong đó không thể không nói tới sự đóng góp to lớn và thầm lặng của ĐD – HS

 

Tổ chức y tế thế giới (WHO) chọn năm 2020 là Năm Quốc tế của Điều dưỡng và Hộ sinh trên toàn cầu với thông điệp “Hành động để chăm sóc người bệnh được tốt hơn, mang lại chất lượng dịch vụ y tế cao hơn”.Tham gia cùng với WHOcòn có các đối tác bao gồm Liên đoàn Hộ sinh quốc tế - ICM (International Confederation of Midwives), Hội đồng điều dưỡng quốc tế - ICN (International Council of Nurses), tổ chức “Nursing Now” và Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), tất cả sẽ kéo dài nỗ lực trong một năm để tôn vinh công việc của người điều dưỡng và hộ sinh trước những những điều kiện đầy thách thức mà họ thường gặp phải, và ủng hộ việc tăng đầu tư vào lực lượng lao động chính của ngành y tế là điều dưỡng và hộ sinh.

 

Nhân Kỷ niệm Ngày quốc tế Điều dưỡng 12/5/2020, chúng ta xin được gửi tới đội ngũ ĐD-HS những tình cảm tốt đẹp nhất, xin được cảm ơn những cán bộ điều dưỡng đã, đang và sẽ làm tốt công việc của mình, để luôn là những đóa hoa lặng thầm tỏa hương, luôn là trái tim của ngành Y trên mọi miền Tổ quốc.Chúc cho công tác ĐD-HS tỉnh Hà Tĩnh luôn phát triển và hội nhập, đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo Ngành, Lãnh đạo các đơn vị và niềm tin yêu của nhân dân

Thanh Nhàn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.218
Tháng 03 : 133.212
Năm 2023 : 288.916
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 6.760.942