Đề phòng sốc nhiệt trong những ngày nắng nóng

Hà Tĩnh đang bước vào cao điểm nắng nóng. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, trong vài ngày tới có nhiều nơi ở miền Trung sẽ có nhiệt độ giữa trưa lên đến trên 40 độ C. Vì vậy, biện pháp phòng tránh và cấp cứu say nắng cần được quan tâm đúng mức.

Trong những ngày nắng nóng cao độ, nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 400C, rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như: cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng… trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt. Những đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là người già, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính (tim mạch, gan, ung thư…), những người lao động ngoài trời. Sốc nhiệt nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc nhiệt độ cao gây ra. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể chết hoặc để lại di chứng nặng nề.

Đề phòng sốc nhiệt, mọi người khi ra đường nên mặc áo chống nắng, mang kính bảo hộ

Bác sỹ Nguyễn Xuân Thái, Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Những người lao động, hoạt động trong thời tiết nắng nóng, có thể có các triệu chứng ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất. Nếu có biểu hiện sốt cao (39 đến 400C), da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê, là biểu hiện tiến triển đến sốc nhiệt. Đây là tình trạng đe dọa đến tính mạng, cần được xử lý tại chỗ ngay, đồng thời đưa đến các cơ sở y tế kịp thời. Việc phát hiện và xử lý tại chỗ khi xảy ra say nắng hoặc sốc nhiệt là cực kỳ quan trọng vì thân nhiệt cao kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương thần kinh và các cơ quan khác không hồi phục. Khi bị sốc nhiệt cần nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ; đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo; sử dụng nước lạnh hoặc khăn ướt phủ lên toàn bộ cơ thể đồng thời dùng quạt thổi vào để tăng cường hạ nhiệt; cho uống nước (nếu còn tỉnh và không nôn nhiều); gọi ngay xe cấp cứu để chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Người dân nên tìm các điểm bóng cây râm mát nghỉ ngơi đề phòng sốc nhiệt

Để tránh sốc nhiệt, mọi người khi ra đường nên mặc áo chống nắng, mang kính bảo hộ; bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu; uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng; tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt… Trong điều kiện thời tiết còn nắng nóng kéo dài, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị cần có các biện pháp dự phòng phù hợp khi lao động, hoạt động trong nhiệt độ cao nhằm giảm nguy cơ say nắng và sốc nhiệt.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 403.422