• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nền tảng cho việc chống dịch, phát triển sản xuất trong tình hình mới

Sau hơn 3 tháng chống dịch, Hà Tĩnh đã đạt được kết quả quan trọng, tạo nền tảng cho việc tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản suất trong tình hình diễn biến mới của dịch.

Toàn dân vào cuộc “chống dịch như chống giặc”

Chiều ngày 7/5, bệnh nhân 265 chính thức được xuất viện sau 25 ngày điều trị tại BVĐK Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đây là bệnh nhân cuối cùng trong 4 bệnh nhân ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn Hà Tĩnh được điều trị khỏi bệnh.

Như vậy, các nguy cơ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai, từ các công dân trở về từ Lào, Thái Lan đều được Hà Tĩnh ngăn ngừa, kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát, lây lan ra cộng đồng.

Nền tảng cho việc chống dịch, phát triển sản xuất trong tình hình mới

Bệnh nhân 265 chính thức được xuất viện sau 25 ngày điều trị (Ảnh Thanh Hoài).

Phát biểu tại cuộc họp sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra vào sáng ngày 7/5, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh cho rằng: “Có được kết quả toàn diện trong công tác phòng chống dịch, phải khẳng định rằng, Hà Tĩnh đã đặt lợi ích, sức khỏe, an toàn của người dân lên hàng đầu, phát huy được vai trò lãnh đạo của Đảng trong huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân vào cuộc chống dịch”.

Trong suốt quá trình chống dịch, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh đã có sự chủ động, chỉ đạo toàn diện, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, những khó khăn vướng mắc từ cơ sở. Các ngành, địa phương, doanh nghiệp đã có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, toàn thể nhân dân luôn có sự đoàn kết, tin tưởng vào sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Nhờ đó giúp cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh đạt được mục tiêu đề ra, thực hiện tốt nguyên tắc “ngăn chặn, cách ly, phát hiện, điều trị kịp thời đúng quy định”, không để lây lan trong cộng đồng.

Nền tảng cho việc chống dịch, phát triển sản xuất trong tình hình mới

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Ảnh tư liệu).

Đặc biệt, Hà Tĩnh đã có sự linh hoạt, nhạy bén, chính xác trong xử lý diễn biến của tình hình phòng, chống dịch, nhất là chuẩn bị kịp thời các khu cách ly tập trung theo phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời tiếp nhận số lượng lớn công dân nhập cảnh và quản lý tốt các khu cách ly tập trung.

Xây dựng kịch bản ứng phó với dịch bệnh, tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và tổ chức điều trị các ca dương tính. Thường xuyên kết nối với Ban Chỉ đạo Trung ương, các bộ, ngành tạo sự gắn kết trong chỉ đạo và huy động nguồn lực đáp ứng các tình huống phòng chống dịch.

Nền tảng cho việc chống dịch, phát triển sản xuất trong tình hình mới

Các tổ chức, doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân chung tay, đồng sức đồng lòng cùng với cấp ủy chính quyền chống dịch.

Xác định công tác thông tin tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã huy động tổng lực sự vào cuộc của tất cả các cơ quan, loại hình truyền thông.

Chính vì vậy, hoạt động thông tin tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, liên tục, cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời về tình hình hình dịch bệnh và các giải pháp phòng chống, giúp cho toàn thể nhân dân, cấp ủy chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị hiểu rõ, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh theo đúng khuyến cáo.

Nền tảng cho việc chống dịch, phát triển sản xuất trong tình hình mới

Nâng cao năng lực xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao ngành chức năng cũng đã tăng cường công tác rà soát, nắm bắt tình hình tại cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp tung tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, xử lý các vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh về việc đầu cơ, găm hàng tăng giá vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh, các mặt hàng thiết yếu, các hành vi vi phạm về giãn cách xã hội ... giúp cho việc ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Dồn sức cho phát triển sản xuất, không chủ quan trong phòng chống dịch

Mặc dù Hà Tĩnh đã kiểm soát, khống chế hiệu quả dịch bệnh, không để bùng phát, lây lan ra cộng đồng song theo dự báo của ngành y tế tỉnh nhà, với việc lao động từ Lào, Thái về trên địa bàn tiếp tục tăng, số lượng người đến, về Hà Tĩnh từ các địa phương khác cũng tăng lên nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn vẫn còn.

Nền tảng cho việc chống dịch, phát triển sản xuất trong tình hình mới

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn kiểm tra tiến độ một số dự án trên địa bàn Can Lộc (ảnh: Thanh Hoài).

Chính vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã khẳng định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu hiện nay của Hà Tĩnh là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản suất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa nhưng vẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Các cấp, ngành xây dựng, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chăm lo đời sống nhân dân trong điều kiện phòng, chống dịch.

Nền tảng cho việc chống dịch, phát triển sản xuất trong tình hình mới

Tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Tập trung công tác phòng chống dịch tại các trường học, cơ sở giáo dục, nhà máy, khu công nghiệp, hệ thống giao thông vận tải. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuân thủ các quy định, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc phục vụ phòng chống dịch... Tăng cường y tế cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, quản lý sức khỏe, khám chữa bệnh từ xa và khám chữa bệnh tại nhà.

Tiếp tục đảm bảo tối đa các điều kiện về chỗ ở, giường cách ly và giường bệnh tại cơ sở y tế để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, chuẩn bị các khu cách ly tập trung đảm bảo khả năng tiếp đón và cách ly công dân tiếp tục trở về địa bàn trong thời gian tới.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.722
Tháng 04 : 86.456
Năm 2024 : 583.675
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.382.189