Sáng 8/5, không có ca mắc mới COVID-19, chỉ còn 34 ca có kết quả xét nghiệm dương tính

Bản tin lúc 6h00 ngày 8/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Số ca bệnh vẫn là 288 trường hợp, trong đó hiện chỉ còn 34 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2

Số ca mắc:

- Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 8/5: Việt Nam bước vào ngày thứ 22 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

- Về số ca bệnh nhập cảnh, tính đến 6h ngày 8/5: Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh. Các ca bệnh này đều được cách ly ngay ngay sau khi nhập cảnh. Trong số này tính riêng từ ngày 14/4 đến nay có 20 ca nhiễm mới là người nhập cảnh được ghi nhận.

Cụ thể, 17 bệnh nhân được công bố chiều 7/5 đều thuộc đoàn 297 công dân Việt Nam từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất về nước hôm 3/5 đang được theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu; trước đó chiều 1/5 có 01 bệnh nhân là chuyên gia người Anh- tới Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại).

Trước đó nữa ngày 24/4 có 02 bệnh nhân là du học sinh trở về từ Nhật Bản ngày 22/4 trên chuyến bay VN311. Ngay sau nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn, họ được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình.

- Tính từ 18h ngày 7/5 đến 6h ngày 8/5: 0 ca mắc mới được ghi nhận

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 16.525, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 162

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.693

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 9.670

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này Việt Nam đã điều trị khỏi, xuất viện 233/288 bệnh nhân. Đa số bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

Về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân COVID-19 nặng là BN161 và BN19 hiện đang tiến triển tốt lên. Bệnh nhân 19 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Bệnh nhân 161 đã được chuyển về điều trị bệnh tai biến mạch máu não tại Trung tâm Nhiệt đới- Bệnh viện Bạch Mai.

Riêng bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bộ Y tế, bệnh nhân đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại nhất gồm ECMO, thở máy, lọc máu… Các bác sĩ chưa thể nhận định được khả năng phục hồi của người bệnh.

Đến nay, bệnh nhân đã phải thực hiện kỹ thuật ECMO liên tục hơn 1 tháng nhưng phổi còn bị đông đặc, tràn dịch phải đặt dẫn lưu. Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, sau 5 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2, kết quả xét nghiệm mới nhất vào ngày 6/5 cho thấy dịch mũi họng của bệnh nhân đã dương tính trở lại với virus gây bệnh nhưng kết quả xét nghiệm dịch rửa phế quản, nước bọt âm tính.

Các xét nghiệm tầm soát cho thấy, bệnh nhân đang có sự gia tăng của tình trạng nhiễm trùng và men gan. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được sử dụng thuốc an thần, cơ thể không sốt, sinh hiệu tạm ổn, mắt phản xạ ánh sáng tương đối tốt. Các bác sĩ đang tiếp tục cho người bệnh ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi. Hiện tiên lượng của người bệnh vẫn rất nặng.

Tiểu Ban Điều trị cũng cho biết, tính đến sáng ngày 8/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ, hiện đã có 14 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 7 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 34 bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ cho biết, dịch COVID-19 cơ bản được đẩy lùi ở Việt Nam nhưng cảnh báo nguy cơ dịch quay trở lại nếu chủ quan, nhất là trong bối cảnh dịch trên thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp.

Do đó, việc ngăn chặn thật chặt nguồn lây từ bên ngoài là rất quan trọng, thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát dịch đối với người nước ngoài vào Việt Nam hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về nước.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Nếu có người ở nước ngoài về, đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Nguồn: Báo SKĐS
Năm 2024 : 403.835