“Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”

Sáng ngày 22/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh (BCĐ138) đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

Dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo Cục phòng, chống HIV/AIDS, Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ, Tập đoàn Bảo Việt. Về phía Hà Tĩnh, có đồng chí Đặng Quốc Vinh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Võ Trọng Hải - UVBTVTU, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó BCĐ 138 Hà Tĩnh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn cùng gần 600 đoàn viên thanh niên tham dự.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng do đoàn viên thanh niên Trung tâm KSBT Hà Tĩnh biểu diến

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 138 tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 30/9/2019 toàn tỉnh đã phát hiện 1.822 người nhiễm HIV, trong đó có 877 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 388 người tử vong do AIDS. Số ca nhiễm HIV mới hàng năm được ghi nhận với khoảng 60 - 80 trường hợp. Hiện có 13/13 huyện, thị xã, thành phố và 210/262 xã, phường, thị trấn đã có người nhiễm HIV/AIDS. Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trong độ tuổi lao động (18 đến 59 tuổi) chiếm trên 95%; lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích có chiều hướng giảm, nhưng lây nhiễm qua đường tình dục  không an toàn có xu hướng gia tăng trong cộng đồng. Nguyên nhân chính của thực trang này là bởi kiến thức chung về HIV/AIDS và việc thực hiện hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là trong nhóm người nghiện chích, phụ nữ bán dâm, nhóm di biến động; sự kỳ thị phân biệt với người nhiễm HIV vẫn còn nặng nề... Do đó, công tác phòng chống HIV/AIDS cần có sự tham gia tích cực của các Ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể cộng đồng.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế đọc diễn văn khai mạc buổi lễ

Với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, tháng hành động năm nay diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2019 nhằm thực hiện được các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) và các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Bên cạnh đó, cũng tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, BHYT cho người nhiễm HIV cho người dân, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Các ĐVTN thay mặt các em nhỏ nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn nhận phần quà từ Công ty Bảo hiểm Bảo Việt

Và động viên chia sẽ, tặng quà bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị tại Trung tâm KSBT Hà Tĩnh

Tại lễ phát động Sở Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tập đoàn Bảo Việt tổ chức trao 10 chiếc xe đạp hỗ trợ cho những gia đình, trẻ nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng đã trao giải cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống HIV/AIDScho các tập thể và cá nhân tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Sau lễ phát động, gần 600 đoàn viên thanh niên và các đại biểu đã tham gia diễu hành cổ động trên các trục đường chính của Thành phố Hà Tĩnh./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 731.098