• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành Y tế đẩy mạnh cải cách hành chính tăng chỉ số hài lòng của người bệnh

Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành y tế Hà Tĩnh đã nỗ lực, đồng sức, đồng lòng có nhiều biện pháp mang tính đột phá trong cải cách hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh hướng tới mục tiêu chung là sự hài lòng của người dân.

Năm 2021, ngành tập trung quyết liệt nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế; hoàn thành chương trình khung của UBND tỉnh giao đạt chất lượng và đúng tiến độ. Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền giám đốc Sở Y tế cho biết:  Ngành đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác cải các hành chính (CCHC) và lập các kế hoạch CCHC từng bước hiệu quả. Cổng thông tin điện tử của Ngành thường xuyên đăng tải, cung cấp đầy đủ thông tin, chính sách hỗ trợ của tỉnh về y tế, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp khi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến Ngành. 

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và quán triệt quan điểm chủ đạo “Lấy người bệnh làm trung tâm”, ngành chỉ đạo các bệnh viện rà soát, sắp xếp lại các quy trình lấy mẫu, vận chuyển và trả kết quả; đặc biệt là các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm y tế: chuyển viện, tạm ứng, thanh quyết toán bảo hiểm y tế, hạn chế tối đa các thủ tục không cần thiết để giảm bớt phiền hà cho người bệnh. Năm 2021 tổng số hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính là 1415, trong đó 1334 hồ sơ mới tiếp nhận, 81 hồ sơ từ kỳ trước chuyển sang, số hồ sơ đã giải quyết trước thời hạn và đúng hạn 1263, số hồ sơ đang giải quyết (chưa đến hạn) là 149, không có hồ sơ quá hạn. Với những kết quả đạt được, năm 2021 ngành đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin nhằm hiện đại hóa nền hành chính như: triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân trên hệ thống công nghệ thông tin; triển khai hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y tế (PACS) cho bệnh viện tuyến tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện; xây dựng cơ sở dữ liệu về sức khỏe cộng đồng dân cư Hà Tĩnh; đưa 03 dịch vụ công mức độ 4 và 60/107 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 vào hoạt động có hiệu quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện, trạm y tế phối hợp với nhà cung cấp từng bước hoàn thiện phần mềm quản lý khám chữa bệnh. Hướng tới tích hợp các phần mềm đang sử dụng vào một phần mềm quản lý chung, giảm thiểu tối đa hồ sơ sổ sách ghi chép để tập trung thời gian cho công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là tại tuyến xã.

Các cơ sở khám chữa bệnh tập trung nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính nhằm tăng chỉ số hài lòng của người dân.

Nhờ cải cách thủ tục hành chính, giờ đây khi hỏi bất cứ bệnh nhân nào về phong cách, thái độ phục vụ nói riêng và chất lượng dịch vụ nói chung của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đều nhận được câu trả lời giống nhau đó là có sự thay đổi rõ rệt và chính sự thay đổi này thực sự mang lại niềm vui cho người bệnh. Ông Hoàng Văn Thụ (62 tuổi, ở Kỳ Tiến, Kỳ Anh) đang ngồi chờ khám bệnh tại phòng khám Bệnh viện ĐK thị xã Kỳ Anh cho biết: “Đi khám bệnh giờ thuận lợi lắm! Trước đây, mỗi lần đi khám mệt nhất là phải chờ đợi,nhưng bây giờ đến khám được y tá phát số thứ tự, một số thủ tục được cắt giảm nên khoảng 1 đến 3 giờ là khám xong. Không những công bằng và nhanh gọn mà tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ cũng có thay đổi, niềm nở, chỉ dẫn tận tình cho bệnh nhân khi tìm đến các phòng để khám theo chỉ định nên tôi rất yên tâm mỗi khi ốm đau bệnh tật đều đến bệnh viện để khám chữa bệnh.”

Xác định phòng khám là phòng khách, bệnh nhân là những khách hàng đặc biệt, các bệnh viện đã tập trung đầu tư cho Khoa khám bệnh với một cơ ngơi khang trang, sạch sẽ đầy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu của người dân. Bệnh nhân được bố trí ghế ngồi, nước uống, ti vi, quạt mát đầy đủ nên rất thoải mái, yên tâm khi đến khám và điều trị các cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường bố trí thêm nhân lực, đặc biệt là các bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao trực tiếp khám, chẩn đoán bệnh ban đầu và phân luồng điều trị; các bác sĩ giành nhiều thời gian để tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân để bệnh nhân yên tâm điều trị. Các thủ tục từ khi bệnh nhân đến lấy số thứ tự khám bệnh cho đến khi khám bệnh xong đều có tổ chăm sóc khách hàng hướng dẫn nhiệt tình. Từ khu vực đón tiếp bệnh nhân đến chỗ khám lâm sàng, cận lâm sàng đều được sắp xếp theo dây chuyền liên hoàn, có bảng chỉ dẫn rõ ràng. Quy trình khám chữa bệnh từ 12 đến 14 bước giảm xuống còn 4 đến 7 bước. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành để giải quyết nhanh chóng các TTHC, vì thế, tại một số cơ sở khám chữa bệnh như BVĐK tỉnh, BVĐK thành phố,…mặc dù bệnh nhân đông nhưng đều được giải quyết kịp thời, không có tình trạng ứ động. Không chỉ cải cách thủ tục hành chính, các cơ sở khám chữa bệnh không ngừng nỗ lực cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu để tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ chất lượng cao ở gần nhà.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCHC vẫn còn một số tồn tại như: lãnh đạo một số đơn vị chưa triển khai quyết liệt công tác CCHC nên khi ban hành kế hoạch CCHC và triển khai thực hiện chưa đạt yêu cầu; đội ngũ tham mưu, giúp việc CCHC còn kiêm nhiệm nên chưa thực sự tâm huyết và còn yếu về năng lực công tác. Một số đơn vị chưa chủ động trong cập nhật các thủ tục mới khi các văn bản quy phạm pháp luật quy định TTHC có hiệu lực nên các thủ tục chưa được cập nhật kịp thời theo quy định. Văn bản quy phạm pháp luật thay đổi thường xuyên, danh mục thủ tục hành chính do Bộ Y tế công bố theo văn bản mới chậm hơn so với chỉ đạo cập nhật và triển khai thực hiện của Ủy ban nhân dân tỉnh nên việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế không khớp giữa các Quyết định công bố của tỉnh và trung ương, thường phải sửa đổi, bổ sung và công bố lại rất mất thời gian, ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận hồ sơ. Đã có 60/107 dịch vụ công trực tuyến được đưa lên mức độ 3, tuy nhiên việc tổ chức khai thác phát huy hiệu quả còn hạn chế. Nguyên nhân do người dân và doanh nghiệp chưa quen với việc khai thác dịch vụ công trực tuyến, nộp hồ sơ trực tuyến, chưa có nhiều phương án tuyên truyền hiệu quả; Trình độ CNTT của cán bộ y tế ở một số đơn vị còn hạn chế …

Thời gian tới ngành tập trung đẩy mạnh CCHC vào 04 nhiệm vụ chính đó là sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế; đánh giá trách nhiệm người đứng đầu trong CCHC; thanh tra, kiểm tra công vụ gắn với xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, phân kỳ trách nhiệm trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) liên thông. Phấn đấu Sở Y tế  luôn được xếp có Chỉ số PAPI nằm trong nhóm đạt điểm nhóm 2 (đạt điểm trung bình cao) trên các trục nội dung; có chỉ số PAR INDEX luôn nằm trong tốp 10 Sở, ban, ngành cấp tỉnh. Từ đó, ngành Y tế sẽ có những bước tiến mới, phát triển cơ bản, toàn diện theo hướng chính quy, hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Đoàn Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.842
Tháng 06 : 55.537
Năm 2023 : 748.847
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.220.873