Xử lý gần 1.200 cửa hàng bán "thổi" giá khẩu trang chỉ trong 1 ngày

Tính từ 31/1-2/2/2020, lực lượng QLTT đã tổng kiểm tra, xử lý 1.221 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn cả nước.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, trong ngày ra quân 2/2/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và các cửa hiệu, nhà thuốc; tạm giữ 313.746 khẩu trang các loại.

Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/01 đến ngày 02/02/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 1.221 vụ. Tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang (không kể số 94.000 chiếc do Cục QLTT TP.HCM xử lý đối với Công ty TNHH Thiết bị y tế Thời Thanh Bình).

Đối với số hàng 94.000 khẩu trang do Cục QLTT TP.HCM tạm giữ, sau khi làm rõ hành vi để xử lý, Công ty TNHH Thiết bị y tế Thời Thanh Bình đã cam kết không vi phạm, khắc phục vi phạm nhãn và đã chuyển 94.000 cái khẩu trang về chi nhánh để bán ra phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Sau khi triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế.

* Trong một diễn biến có liên quan đến vấn đề dịch bệnh, Công an TP.Hà Nội đã xử lý trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh trên facebook. Cụ thể, ngày 01/02/2020, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập Nguyễn Quý Trọng (SN 1990; trú tại Ngọc Than, Ngọc Mỹ, Quốc Oai) để làm rõ vụ việc đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh virus corona trên facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Tại cơ quan Công an, Trọng khai nhận ngày 31-01, Trọng đã đăng tải bài viết sai sự thật về dịch bệnh do virus corona gây ra trên trang facebook cá nhân. Sau đó, bài viết đã lan truyền trên mạng xã hội facebook với nhiều lượt chia sẻ, bình luận, gây hoang mang dư luận trên địa bàn huyện Thạch Thất và các khu vực lân cận.

Cơ quan Công an đã xác định việc Trọng đăng tải thông tin trên facebook cá nhân về dịch bệnh do virus corona xuất hiện trên địa bàn huyện Thạch Thất là không có cơ sở, hoàn toàn bịa đặt, gây hoang mang dư luận. Bản thân Trọng đã nhận thấy đây là hành vi vi phạm pháp luật nên đã gỡ bỏ bài viết trên và cam kết không tái phạm. Hiện Công an huyện Thạch Thất đang lập hồ sơ để xử lý trường hợp này theo quy định của pháp luật.

Thông tin sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng có mức xử phạt 20-30 triệu đồng.

Hiện nay các đơn vị nghiêp vụ Công an Thành phố đã lên danh sách các chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn Thành phố và sẽ tiếp tục xử lý trong thời gian tới.

Năm 2024 : 769.456
Tổng số : 9.567.970