CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Triển khai Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Hà Tĩnh, giai đoạn 2024 - 2026

Sáng ngày 12/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh tổ chức hội nghị triển khai dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Hà Tĩnh, giai đoạn 2024- 2026. Dự hội nghị có bà Dương Thu Hằng, Điều phối viên Dự án Quỹ toàn cầu tại Việt Nam. Về phía ngành Y tế có Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó giám đốc Sở, Ban Giám đốc CDC và đại diện một số đơn vị y tế trong tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị

Dự án Quỹ toàn cầu về phòng, chống HIV/AIDS tại Hà Tĩnh do Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét tài trợ. Tại Hà Tĩnh, dự án được triển khai tại 06 huyện, thị xã, thành phố gồm: Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh, thị xã Kỳ Anh và thành phố Hà Tĩnh. Thời gian thực hiện trong 03 năm, từ 2024 đến 2026. Các hoạt động chính của dự được triển khai như: Tập huấn, truyền thông, triển khai chương trình can thiệp giảm hại đối với các nhóm: nghiện chích ma túy, hoạt động mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) bằng hình thức cung cấp bao cao su, bơm kim tiêm, chất bôi trơn. Hỗ trợ xét nghiệm HIV, viêm gan B, viêm gan C, xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng.

BS Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh triển khai kế hoạch hoạt động dự án, gia đoạn 2024 - 2026

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ triển khai 02 phòng khám điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV (Prep) tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh.

Các đại biểu trao đổi, đóng góp ý kiến kế hoạch hoạt động dự án

Việc triển khai dự án tại Hà Tĩnh nhằm góp phần thực hiện thành công mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

TS Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đây là dự án quan trọng trong việc phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh HIV trên địa bàn. Do đó đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, các địa phương thực hiện dự án sớm xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết từng nội dung theo yêu cầu của Dự án Quỹ toàn cầu để triển khai đạt hiệu quả. Trong khuôn khổ dự án cho phép để nghị các đơn vị cần đẩy mạnh, mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, nâng cao chất lượng điều trị và quản lý người nhiễm HIV/AIDS tại các địa phương. Củng cố và tăng cường năng lực hệ thông phòng, chống HIV/AIDS ở tất cả các tuyến.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 1.269.954