CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Họp rà soát tiến độ trích chuyển dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Chiều 11-7-2024, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến toàn quốc để rà soát tiến độ về thực hiện trích chuyển dữ liệu khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT); thống nhất phương án sửa đổi, điều chỉnh Quyết định số 130/QD-BYT ngày 18-1-2023 về quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí KCB, giải quyết các chế độ liên quan và Quyết định số 4750/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung Quyết định số 130/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại điểm cầu Bộ Y tế, Vụ trưởng Vụ BHYT thuộc Bộ Y tế Trần Thị Trang; Giám đốc Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Dương Tuấn Đức đồng chủ trì.

Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trỉ điểm cầu Hà Tĩnh; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phòng nghiệp vụ y, chuyên viên công nghệ thông tin sở y tế; bảo hiểm xã hội tỉnh, VNPT, Viettel Hà Tĩnh; các bệnh viện/trung tâm y tế và các phòng khám tư nhân trên toàn tỉnh.

Theo số liệu BHXH Việt Nam, bắt đầu triển khai chính thức chuyển dữ liệu KCB BHYT trên toàn quốc từ ngày 1-7-2024, mặc dù mới triển khai được 10 ngày nhưng đã có trên 9 triệu hồ sơ gửi lên Cổng tiếp nhận dữ liệu của BHXH Việt Nam. Trong đó, có gần 6 triệu hồ sơ đúng, chiếm 65,4%. Có 12.140/12.940 cơ sở KCB BHYT đã gửi dữ liệu theo chuẩn quy định tại Quyết định số 4750/QĐ-BYT (chuẩn 4750), đạt khoảng 93,8%. Trong đó, tuyến trung ương đạt 90,9%, tuyến tỉnh đạt 95,4%, tuyến huyện đạt 94,9%, tuyến xã đạt 93,5%. Còn khoảng gần 6% cơ sở KCB chưa gửi dữ liệu theo chuẩn mới.

Có 9.956 cơ sở KCB thực hiện gửi dữ liệu đáp ứng yêu cầu theo chuẩn 4750, chiếm khoảng 82% trên tổng số cơ sở KCB gửi dữ liệu). Trong đó, tuyến trung ương đạt 80%, tuyến tỉnh đạt 85,4%, tuyến huyện đạt 84,2%, tuyến xã đạt 81,3%. Tính riêng trong ngày 10-7-2024, có 7.352 cơ sở KCB có tỷ lệ hồ sơ gửi đúng từ 90% trở lên.

Tại cuộc họp, đại biểu thuộc các cơ sở KCB báo cáo thêm tình hình chuẩn bị hạ tầng và gửi dữ liệu đến hết ngày 10-7-2024; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định số 4750/QĐ-BYT.

Đại biểu Hà Tĩnh đã có ý kiến về những khó khăn liên quan đến trích chuyển dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ ngày 1-7 đến 10-7-2024 như: Trường giá trị trong bảng chi tiết cận lâm sàng đang để tối đa 50 ký tự sẽ không đủ để ghi nhận kết quả của xét nghiệm vi sinh, giải phẫu bệnh và xét nghiệm tế bào của xét nghiệm huyết học…

Đại diện chủ trì, Vụ trưởng Vụ BHYT Trần Thị Trang giải đáp các thắc mắc của cơ sở KCB. Đồng thời cho biết để tạo thuận lợi trong tổ chức thực hiện, tránh gây xáo trộn nhiều trong công tác trích chuyển dữ liệu điện tử chi phí KCB BHYT của các cơ sở KCB trong toàn quốc, Bộ Y tế sẽ tiếp thu các ý kiến phản ánh, tổng hợp và dự thảo quyết định Quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí KCB và giải quyết các chế độ liên quan để sửa đổi, thay thế Quyết định số 130/QĐ-BYT và Quyết định số 4750/QĐ-BYT.

Năm 2024 : 1.270.008
Tổng số : 10.068.522