CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hơn 800 người dân được xét nghiệm viêm gan B, C

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương đã tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm cho 810 người dân tại các xã Hương Diễn, An Phú, thị trấn Vũ Quang (huyện Vũ Quang); xã Đồng Lộc, Trường Lộc, Song Lộc (huyện Can Lộc) và xã Cẩm Vịnh, Cẩm Nhượng, Cẩm Hà (huyện Cẩm Xuyên).

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương đã tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm cho 810 người dân tại các xã Hương Diễn, An Phú, thị trấn Vũ Quang (huyện Vũ Quang); xã Đồng Lộc, Trường Lộc, Song Lộc (huyện Can Lộc) và  xã Cẩm Vịnh, Cẩm Nhượng, Cẩm Hà (huyện Cẩm Xuyên).

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 371/810 (gần 46%) người được xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B và 01/810 người dương tính với virus viêm gan C.

Viêm gan virus B, C là một trong những căn nguyên hàng đầu gây biến chứng xơ gan và ung thư gan. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở nước ta ở mức cao nhất, nhì trong khu vực, với tỷ lệ khoảng 15% dân số nhiễm viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm viêm gan C chiếm khoảng 2%. Ước tính dân số Việt Nam 100 triệu người thì có khoảng 15 triệu người nhiễm viêm gan b và khoảng 1 triệu người nhiễm viêm gan C. Mặc dù số người mắc bệnh cao như vậy nhưng có tới 90% bệnh nhân mắc cả hai loại viêm gan trên họ không biết được tình trạng bệnh của mình nên không được chẩn đoán sớm. Vì vậy, khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh thường ở giai đoạn muộn nên công tác điều trị có nhiều khó khăn.

Với bệnh nhân viêm gan ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng nên chỉ có cách sàng lọc, đi xét nghiệm máu mới phát hiện được bệnh. Hoặc trường hợp trong gia đình có người mắc viêm gan B thì các thành viên khác cần phải đi xét nghiệm sàng lọc..

Chính vì thế, mọi người cần tăng cường nhận thức, nâng cao cảnh giác trong việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị triệt để viêm gan virus và các bệnh lý về gan.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 1.164.987