Hà Tĩnh mít tinh và diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2019)

Sáng 31/5, tại thành phố Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2019 với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Tham dự lễ mít tinh có Bs. Lê Ngọc Châu- Giám đốc Sở Y tế- Phó trưởng ban thường trực chương trình PCTHTL, đại diện các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và 400 Đoàn viên thanh niên của Sở Y tế, Trường CĐ Y tế Hà Tĩnh.

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Với thông điệp này, WHO muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi; đồng thời, kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh phát biểu hưởng ứng

Ở nước ta, theo thống kê của Bệnh viện K và các cơ quan chức năng, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%; mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Bên cạnh đó, thuốc lá còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, lao phổi, trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi hít phải khói thuốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bs. Lê Ngọc Châu-Phó trưởng ban thường trực chương trình PCTHTL đề nghị các ban ngành, địa phương tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá; các cơ quan, ban, ngành, đơn vị tiếp tục tuyên truyền các quy định của Luật PCTH thuốc lá, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Lồng ghép công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá với cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động các gia đình, dòng họ, địa phương không sử dụng thuốc lá trong việc cưới việc tang, lễ hội, hội họp, đưa nội dung này vào hương ước, qui ước của khu dân cư. Đưa vào tiêu chí xét công nhận làng văn hóa sức khỏe hàng năm. Thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá trên địa bàn quản lý, đặc biệt là quy định về cấm hút thuốc lá tại cơ quan làm việc và tại nơi công cộng.

Ngay sau lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo các ban ngành, địa phương và hơn 400 Đoàn viên thanh niên của Sở Y tế, Trường CĐ Y tế Hà Tĩnh đã tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính của TP.Hà Tĩnh.

Đoàn Loan - Tuấn Dũng

Năm 2024 : 750.768