Triển khai Quy trình “Báo động đỏ liên viện”

Chiều ngày 29-5, Sở Y tế tổ chức Hội nghị Triển khai Quy trình “Báo động đỏ liên viện”. Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Quy trình “Báo động đỏ liên viện”(BĐĐ)là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp giữa các bệnh viện nhằm cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch cần sự phối hợp can thiệp của nhiều bác sĩ, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau. Mục tiêu là tăng khả năng cứu sống bệnh nhân, đem đến sự hài lòng của người bệnh.

Theo Tiêu chuẩn BĐĐ liên viện thì khi người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch hoặc đang điều trị nội trú nhưng đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch, cần phải can thiệp phẫu thuật, thủ thuật khẩn cấp nhưng ngoài khả năng của bệnh viện và có nguy cơ tử vong nếu chuyển viện… Khi người bệnh có đủ tiêu chuẩn BĐĐ thì bệnh viện kích hoạt quy trình BĐĐ theo các tình huống và các bước tiến hành thực hiện Quy trình BĐĐ.

Thời gian qua một số bệnh viện đã thực hiện Quy trình BĐĐ nội viện, nhưng Quy trình BĐĐ liên viện thì lần đầu tiên thực hiện tại Hà Tĩnh. Từ đó, nâng cao năng lực cấp cứu và hồi sức của các bệnh viện. Đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện, nỗ lực cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đồng tình cao với các phương án thực hiện Quy trình BĐĐ liên viện. Đồng thời, các đại biểu cũng đã thảo luận đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện có kế hoạch cụ thể xây dựng Quy trình BĐĐ nội viện có tính khả thi, căn cứ vào mô hình bệnh tật, các tình huống cấp cứu đã gặp, năng lực chuyên môn kỹ thuật và điều kiện thực tế của từng bệnh viện. Xây dựng và triển khai Quy trình BĐĐ liên viện phù hợp với đặc điểm tình hình bệnh viện. Cung cấp số điện thoại ưu tiên 1, ưu tiên 2… cho Sở Y tế. Xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho cán bộ về Quy trình thực hiện BĐĐ theo quy định. Các bệnh viện tuyến huyện chủ động liên hệ với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh để bổ sung và hoàn thiện Quy trình BĐĐ liên viện; chỉ kích hoạt BĐĐ liên viện khi BĐĐ nội viện đã được kích hoạt… Giao Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể cho các bệnh viện trong quá trình thực hiện.

Thanh Loan

Năm 2024 : 750.581