Tập huấn giám sát dựa vào sự kiện (EBS)

Sáng 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn giám sát dựa vào sự kiện cho 60 học viên gồm đại diện lãnh đạo, lãnh đạo khoa Kiểm soát dịch bệnh, cán bộ giám sát dịch, cán bộ làm công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế/ Trung tâm YTDP các huyện, thị xã, thành phố.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm KSBT truyền đạt các nội dung chính cho học viện

Tại lớp tập huấn, học viên được truyền đạt các nội dung chính về tổng quan giám sát dựa vào sự kiện; các dấu hiệu cảnh báo cần giám sát và các nguồn cung cấp thông tin; quy trình giám sát dựa vào sự kiện với 5 bước cụ thể: Phát hiện, ghi nhận dấu hiệu cảnh báo, sàng lọc dấu hiệu cảnh báo, xác minh dấu hiệu cảnh báo, đánh giá sự kiện, đề xuất đáp ứng sự kiện. Quy định nhiệm vụ thực hiện giám sát dựa vào sự kiện đối với cộng đồng, cộng tác viên y tế, y tế thôn bản, trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, Trung tâm YTDP... Qua đó nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trong việc triển khai hoạt động giám sát dựa vào sự kiện theo Quyết định số 2018/QĐ-BYT ngày 28/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát dựa vào sự kiện”. Góp phần củng cố mạng lưới giám sát dựa vào sự kiện đồng bộ từ tỉnh tới xã, đảm bảo phát hiện sớm các sự kiện và triển khai thu thập, theo dõi, đánh giá, phân tích thông tin chính xác, kịp thời về sự kiện, đề xuất giải pháp đáp ứng kịp thời, phù hợp với tình dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Theo Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR 2005) trong việc phát hiện, cảnh báo, báo cáo và đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia xây dựng hệ thống cảnh báo sớm - đáp ứng nhanh (EWAR) và hướng dẫn triển khai giám sát dựa vào chỉ số (IBS) và giám sát dựa vào sự kiện (EBS) để vận hành hệ thống cảnh báo sớm, đáp ứng nhanh, đồng thời cung cấp số liệu cho hoạt động theo dõi, đánh giá, nhận định tình hình dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 751.406