CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Cần tiếp tục tạo sự đồng thuận, đoàn kết nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị

Chiều ngày 5/11, Đoàn giám sát Chuyên đề Hội đồng Nhân dân tỉnh do đồng chí Võ Hồng Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách trên lĩnh vực y tế và công tác xã hội hóa phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật gia đoạn 2011 - 2018 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù trong thời gian qua được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), UBND và các cấp ngành quan tâm, nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Nguồn vốn ưu tiên cho hoạt động của ngành Y tế chưa nhiều; giá cả dịch vụ chưa tính đúng tỉnh đủ các yếu tố chi phí, chưa đảm bảo bù đắp chi phí và có lợi nhuận nên chưa khuyến khích được các tổ chức và cá nhân bỏ vốn đầu tư. Việc thu hút bác sỹ về công tác còn rất hạn chế do UBND tỉnh không cho thêm chỉ tiêu biên chế để tuyển dụng thêm bác sỹ, trong khi đó nhu cầu tuyển dụng bác sỹ chính quy về làm việc tại bệnh viện đang rất cần. Chỉ tính riêng trong năm 2018, bệnh viện chỉ được tuyển dụng 7 bác sỹ về công tác.

Về thực hiện xã hội hóa phương tiện, trang thiết bị, trong điều kiện đầu tư không đáp ứng, trước sự quá tải bệnh nhân và nhu cầu một số bộ phận người dân, bệnh viện đã thực hiện các đề án liên doanh liên kết như: máy chụp CT 2 dãy; máy chụp CT Scanner 64 dãy 128 lát; máy theo dõi huyết động không xâm lấn; hệ thống real – time PCR (sinh học phân tử); máy chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla. Đây là hệ thống trang thiết bị hiện đại, cải thiện tốt chất lượng khám chữa bệnh, giúp người dân không phải chuyển tuyến, góp phần giảm quá tải cho tuyến Trung ương.

Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng: Lâu nay BVĐK tinh Hà Tĩnh mời rất nhiều chuyên gia về chuyển giao kỹ thuật nhưng không được hưởng chế độ của tỉnh do vướng thủ tục. Vì vậy, đề nghị sửa đổi chính sách thu hút chuyên gia, phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện không những cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà còn cho các cơ sở KCB khác trên địa bàn được thụ hưởng từ đó nhằm giảm quá tải bệnh nhân cho tuyến trên.

Tại buổi giám sát, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị HĐND tỉnh có ý kiến với Chính phủ về các vấn đề của BHYT hiện nay về thanh toán tiền giường bệnh, về thanh quyết toán các dịch vụ BHYT; dự toán kinh phí BHYT. Bên cạnh đó, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị Trung ương sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ; quy định về giá dịch vụ đảm bảo tính đúng, tính đủ các yếu tố chi phí và có lợi nhuận cho nhà đầu tư...

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải ghi nhận và đánh giá cao những thay đổi của BVĐK tỉnh trên tất cả các lĩnh vực như: tinh thần thái độ phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư. Đặc biệt, trong năm 2018 bệnh viện đã được UBND tỉnh phê duyệt từ 500 giường bệnh lên 800 giường bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu KCB của người dân. Trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, BVĐK tỉnh cần tiếp tục tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong toàn bệnh viện trên cơ sở minh bạch, dân chủ, nhất là trong chuyên môn cần tôn trọng lẫn nhau. HĐND tỉnh sẽ tập hợp trong nội dung cho kỳ họp cuối năm; sau giám sát sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh và các ngành liên quan để làm rõ hơn các nội dung đã giám sát, tìm giải pháp tháo gỡ.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.168.077