CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Lộc Hà, Hương Sơn: Ra quân diệt loăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường phòng, chống Sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại xã Thịnh Lộc, từ ngày 04 - 06/8 toàn huyện Lộc Hà ra quân diệt loăng quăng/bọ gậy để phòng, chống và khống chế dịch bệnh SXH không để dịch lây lan trên diện rộng.

Với hình thức triển khai là các ban nghành, đoàn thể chia theo từng tổ nhỏ đến từng hộ gia đình vừa vận động, tuyên truyền hướng dẫn, kết hợp  ký cam kết Thực hiện các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại hộ gia đình; vừa giúp dân thu gom, lật úp các dụng cụ phế thải và các dụng cụ chứa nước không cần thiết, khơi thông cống rãnh, phát quang các bụi rậm xung quanh nhà; hướng dẫn người dân thu dọn nhà cửa ngăn nắp, phá bỏ các nơi mà muỗi vằn có thể trú ẩn.

Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại Lộc Hà

Đồng thời UBND huyện giao cho Phòng Nông nghiệp huyện mua cá để phát cho người dân thả vào các bể chứa nước lớn và giếng khơi. Bước đầu đợt 1 toàn huyện đã thả được hơn 9.000 con cá.

Qua đợt triển khai chiến dịch này cho thấy một số xã triển khai rất tốt như: Hộ Độ, Hồng Lộc, Tân Lộc, Phù Lưu.. Tuy nhiên bên cạnh đó còn một số xã các chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc, triển khai chưa đúng mục đích của đợt ra quân lần này. Bên cạnh đó ý thức của người dân trong việc phòng, chống bệnh SXHD chưa cao, còn thờ ơ, không chủ động và còn có tính ỷ lại vào các cán bộ y tế hoặc các ban, ngành của địa phương.

Sáng ngày 05/8 UBND xã Sơn Hàm đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã.

Từ đầu tháng 7/2017 huyện Hương Sơn có 8 ca mắc sốt xuất huyết tại các xã: Sơn Hàm, Sơn Hồng, Sơn Mai, Sơn Trường, Sơn Giang và Thị trấn Phố Châu. Trong số này có 7 trường hợp sốt xuất huyết vãng lai đi từ Hà Nội, Viêng Chăn (CHDCND Lào) về. Đến thời điểm hiện tại 06 trường hợp đã được điều trị khỏi, 02 trường hợp đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện ĐK Hương Sơn. Nhằm chủ động phòng ngừa, Trung tâm YTDP Hương Sơn đã chỉ đạo các Trạm y tế xã  phối hợp với các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp, nhất là tăng cường tuyên truyền, trực tiếp hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, bọ gậy tạo thành phong trào rộng khắp để mọi người mọi nhà tích cực tham gia thực hiện.

Lãnh đạo Trung tâm YTDP huyện hướng dẫn người dân lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết

Tại buổi ra quân cán bộ y tế đã trực tiếp đến một số hộ gia đình kiểm tra, hướng dẫn, xử lý không cho bọ gậy lăng quăng phát triển như : Thay nước các chum, lu, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom phế liệu dụng cụ chứa nước.

Bên cạnh đó, đoàn đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình để họ nhận biết được sự nguy hiểm của sốt xuất huyết và các biện pháp phòng tránh. Đồng thời đưa ra khuyến cáo cho người dân:  Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào để trứng; thau rửa, lật úp các dụng cụ không chứa nước không dùng đến; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.v.v…Loại bỏ các vật liệu phế tải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá… đặc biệt khi bị sốt, xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Vinh Quỳnh - Thu Phương

Năm 2024 : 1.165.618