• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Tĩnh thực hiện tốt công tác y tế trường học

Y tế học đường có ý nghĩa quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Chính vì vậy, công tác y tế học đường tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã được các cấp các ngành quan tâm và đầu tư đúng mức, tạo ra những chuyển biến tích cực.

Y tế học đường có ý nghĩa quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Chính vì vậy, công tác y tế học đường tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã được các cấp các ngành quan tâm và đầu tư đúng mức, tạo ra những chuyển biến tích cực.

Năm học 2017 - 2018, huyện Lộc Hà có 36 trường học công lập thuộc các cấp học với tổng số hơn 20.000 học sinh. Hầu hết các trường học trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đảm bảo vệ sinh trường học và đáp ứng công tác dạy và học của giáo viên, học sinh. Hiện nay có 34/36 trường học có cán bộ y tế học đường hoặc kiêm nhiệm, được trường bố trí phòng y tế riêng biệt, các phòng y tế được trang bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị sơ cấp cứu, phác đồ sơ cấp cứu, tranh tuyên truyền..theo quy định.

Tại các trường học đều có bảng treo băng rôn, áp phích, tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Thầy giáo Lê Trọng Châu – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lộc Hà cho biết: Công tác Y tế trường học được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng của ngành giáo dục huyện. Phòng Giáo dục thường xuyên chỉ đạo các trường tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại nhà trường, nhất là nhưng lúc thời tiết giao mùa, thời tiết thay đổi dễ xẩy ra các loại dịch bệnh. Do đó các trường đã thường xuyên tổ chức các buổi học ngoại khóa, hoặc lồng ghép trong các giờ học về dịch bệnh và biện pháp phòng chống dịch bệnh. Quá đó các em học sinh cũng đã có nhận thức cao về phòng chống dịch bệnh.

Bác sỹ Võ Ánh Quốc – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lộc Hà cho biết thêm: Công tác y tế trường học rất được Trung tâm Y tế dự phòng huyện quan tâm và chú trọng, có sự phối hợp chặt chẽ giữa phòng Giáo dục đào tạo và Trung tâm Y tế huyện. Ngay từ đầu năm học trung tâm đã tổ chức tập huấn cho Ban Giám hiệu và cán bộ y tế học đường tại các trường về kiến thức y tế tại trường học; tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các trường. Đồng thời tổ chức khám sức khỏe cho tất cả các học sinh các cấp học trên địa bàn để nhà trường có biện pháp theo dõi sát sức khỏe.

Tại huyện Cẩm Xuyên, công tác y tế học đường cũng luôn được Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế dự phòng huyện và Ban Giám hiệu các nhà trường đặc biệt quan tâm. Hàng năm, các trường đều phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh nhằm phát hiện kịp thời các loại bệnh để từ đó các em và gia đình có hướng điều trị, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và kết quả học tập. Bên cạnh đó, trường đặc biệt chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch theo đúng quy định. Đồng thời, tại các buổi sinh hoạt lớp, các buổi chào cờ, ngoại khóa, nhà trường cũng lồng ghép nội dung tuyên truyền nhằm giáo dục sức khỏe học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…

Cô giáo Đặng Thị Hoa Lý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Cẩm Xuyên cho biết, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất của trường còn nhiều khó khăn nhưng nhà trường vẫn bố trí một phòng riêng để làm phòng y tế và trang bị đầy đủ dụng cụ y tế, cơ số thuốc thiết yếu. Cán bộ phụ trách y tế thường xuyên được đi tập huấn nâng cao tay nghề; có thể xử lý tại chỗ những bệnh thông thường cho học sinh.

Toàn tỉnh hiện có 720 trường thuộc các cấp học. Để phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ y tế học đường, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thuộc sở và các phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố triển khai công tác y tế học đường đến các trường. Đồng thời, chủ động phối hợp với ngành Y tế tỉnh tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế trường học, nhất là các lớp tập huấn về nha học đường, về phòng chống dịch bệnh theo định kỳ.

Ngày từ đầu năm học mới 2017 - 2018, các Trường đã chủ động phối hợp triển khai công tác khám sức khỏe ban đầu cho 100% học sinh và lập sổ y bạ theo dõi sức khỏe thường xuyên trong năm học cho các em. Tại các trường mầm non, hàng tháng, hàng quý, cán bộ y tế đều tiến hành cân, đo chiều cao, đánh giá sự phát triển của trẻ và phối hợp với cơ sở y tế thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hướng dẫn các em vệ sinh răng miệng, phòng chống các bệnh thông thường

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác y tế học đường còn gặp một số vướng mắc: vẫn còn 46 trường học cán bộ giáo viên hoặc văn thư đảm nhiệm thêm công tác y tế học đường, trang thiết bị, kinh phí còn hạn hẹp, các trường chưa thực hiện được đo quan trắc môi trường tại các trường học như: vi khí hậu, tiếng ồn, ánh sáng.. Để giải quyết tình trạng đó, thời gian qua ngành Giáo dục và Đào tạo cũng đã bổ sung nhân lực, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn, nghiệp vụ; đầu tư kinh phí, nâng cấp trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế cho các trường nhằm phục vụ tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh tại nhà trường; huy động xã hội hóa nguồn kinh phí để xây dựng các công trình vệ sinh đủ tiêu chuẩn và sử dụng có hiệu quả.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh rất quan tâm đến công tác y tế trường học. Do dù biết ngành Giáo dục và đào tạo cũng gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực, biên chế, nguồn ngân sách tại các trường.. nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ về chuyên môn giữa hai ngành, cùng với những cách làm linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh của từng địa phương, từng cấp học nên công tác y tế trường học tại các trường trên địa bàn tỉnh đảm bảo được công tác chăm sóc tốt sức khoẻ ban đầu cho học sinh. Đồng thời đề nghị ngành Giáo dục tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế học đường. Tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh, nhất là tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh; lồng ghép các hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường với các chương trìnhkhác như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vitamin A, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Nhật Thắng


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.845
Tháng 10 : 19.589
Năm 2023 : 1.705.814
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.177.840