• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường công tác điều trị bệnh sởi

Tính đến ngày 25/10/2017, tại Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận 61 trường hợp dương tính với sởi tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó tại Hà Tĩnh có 03 trường hợp. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chủ động tăng cường kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là lây nhiễm sởi tại các bệnh viện, cụ thể:

Tính đến ngày 25/10/2017, tại Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận 61 trường hợp dương tính với sởi tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó tại Hà Tĩnh có 03 trường hợp. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chủ động tăng cường kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là lây nhiễm sởi tại các bệnh viện, cụ thể:

Các bệnh viện trong tỉnh tổ chức khám sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời, cách ly các trường hợp nghi ngờ/ mắc sởi ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu tại các bệnh viện. Rà soát lại quy trình, sơ đồ tiếp nhận, phân loại người bệnh sởi hoặc nghi ngờ sởi tại khu vực khám bệnh và sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Tiến hành tổ chức tập huấn lại cho cán bộ, viên chức y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi theo Quyết định của Bộ Y tế ban hành. Thực hiện bố trí thu nhận người mắc bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng tại khoa Truyền nhiễm và các đơn vị cách ly của các khoa lâm sàng khác trước khi có chẩn đoán xác định sởi. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sởi. Chuyển tuyến an toàn, kịp thời đối với những trường hợp diễn biến nặng. Tất cả nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh cùng thực hiện. Bên cạnh đó các bệnh viện cũng cần phối hợp tốt với y tế dự phòng trong việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.

Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng chống bệnh Sởi

Mùa Đông - Xuân là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh lây qua đường hô hấp như sởi bùng phát. Vì vậy mọi người cần chủ động để phòng, chống bệnh sởi.

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin phòng sởi. Cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ hai mũi theo khuyến cáo của ngành y tế: Mũi 1 lúc trẻ 9 tháng tuổi và mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi. Bên cạnh đó, cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin A. Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (sống cùng nhà, người chăm sóc bệnh nhân,…).

Tránh tối đa việc chùi tay lên mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi mắc bệnh. Khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân, đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng. Thường xuyên làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng, hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

Lau sàn nhà, tay nắm cửa, lan can cầu thang, mặt bàn, ghế… bằng xà phòng, hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch từ 1-2 lần/ngày.

Mọi người trong cộng đồng đều phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cá nhân. Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt trong những phòng chật hẹp, thiếu không khí trong khu vực ổ dịch. Khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời

Thu Hòa


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.639
Tháng 12 : 1.639
Năm 2023 : 2.148.253
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.620.279