• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Tĩnh chủ động, tích cực trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 mùa xuân năm 2022

Thực hiện kế hoạch số 125/KH-BYT, ngày 26/01/2022 của Bộ Y tế về chiến dịch tổ chức tiêm chủng mùa Xuân; Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mùa xuân năm 2022 trên địa bàn Hà Tĩnh, nhằm đảm bảo toàn bộ người dân đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn được tiêm chủng đầy đủ theo thời gian quy định

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh, giám sát tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại thị xã Kỳ Anh

 

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 mùa Xuân được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh triển khai từ ngày 29/01 đến hết ngày 28/02/2022. Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện chiến dịch một cách an toàn và nhanh nhất có thể. Đối tượng được tiêm chủng lần này gồm: Toàn bộ trẻ em và người lớn có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng miễn phí vắc-xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà sản xuất. Đồng thời sẻ tổ chức tiêm vét mũi 1 cho toàn bộ người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn; tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và tiêm mũi bổ sung và nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

BS Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Để bảo đảm chiến dịch được thực hiện một cách hiệu quả, Sở y tế đã xây dựng kế hoạch Tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mùa xuân năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo các địa phương cần khẩn trương rà soát kỹ lưỡng các đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân đều được tiêm vắc xin phòng bệnh. Đồng thời giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đầu mối trong việc tổ chức tiếp nhận, bảo quản, phân phối đầy đủ vắc xin, vật tư tiêm chủng phòng COVID-19 đến các điểm tiêm chủng theo nhu cầu của địa phương và theo đúng quy trình của Bộ Y tế”

và giám sát tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn

 

BS Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cho biết: "Trong các ngày nghỉ trước và sau tết Nguyên Đán khi người dân có nhiều thời gian rảnh rỗi nên chúng tôi đã chỉ đạo các xã, các điểm tiêm tổ chức tiêm cho người dân nhằm đảm bảo đúng thời gian của chiến dịch. Để tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm, chúng tôi đã chỉ đạo các xã, các điểm tiêm tổ chức chia người dân ở tại các thôn, các tổ dân phố vào các giờ tiêm khác nhau. Các khu vực khám sàng lọc trước tiêm, phòng tiêm, phòng chờ sau tiêm đảm bảo giãn cách theo quy định và thuận lợi cho người dân đến tiêm chủng”.

Các địa phương đều xác định việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mùa xuân năm 2022 là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không phải riêng của ngành y tế. Do đó, các ban, ngành, đoàn thể ở các xã, các thôn, khu dân cư cũng được yêu cầu vào cuộc tuyên truyền, vận động để người dân tham gia đầy đủ. Thành viên các tổ “Covid cộng đồng” đi từng ngõ, gõ từng nhà để động viên người dân đi tiêm, nhất là những gia đình có người già chưa được tiêm.

Theo BS Đào Văn Thế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà, “Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, huyện Lộc Hà đã rất chủ động và tích cực trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Trung tâm chủ động bố trí nhân lực đảm bảo phục vụ công tác tiêm chủng diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán., đồng thời tích cực phối hợp với các  ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động những người chưa được tiêm, những người hoãn tiêm các đọt trước tranh thủ thời gian đến các điểm tiêm để được tiêm phòng đầy đủ do đó, tính đến thời điểm hiện tại, Lộc Hà đã hoàn thành các mũi tiêm được phân bổ, 100% người dân đủ điều kiện tiêm đã được tiêm phòng vaccxin COVID-19 theo quy định”

Tất cả các cơ sở tiêm chủng đã tổ chức, thực hiện đầy đủ các nội dung theo “Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19” của Bộ Y tế như: bố trí số lượng người tiêm chủng/buổi/bàn tiêm theo quy định; sắp xếp tại điểm tiêm theo quy trình một chiều và đảm bảo an toàn tiêm chủng; bố trí lịch tiêm chủng cho các đối tượng tiêm theo giờ nhằm tránh tập trung quá đông người tại một thời điểm; bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; đối với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đã bố trí cơ sở, đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc tiêm chủng, ngoài điểm tiêm cố định là các bệnh viện hoặc Trung tâm Y tế, các điểm còn lại UBND các huyện, thị xã, thành phố tự quyết định.

Theo kết quả tổng hợp của Sở Y tế đến hết ngày 18/02, có 81.553/99.450 mũi được phân bổ đạt tỷ lệ 82%. Trong đó một số địa phương có kết quả tiêm chủng đạt tỷ lệ cao như: huyện Hương Khê đã tiêm được 6.900/6.900 mũi được phân bổ đạt tỷ lệ 100 %; huyện Hương Sơn 4.500/4.500 mũi được phân bổ đạt tỷ lệ 100 %; TX Kỳ Anh 2.460/2460 mũi được phân bổ đạt tỷ lệ 100 %; Can Lộc 7.500/7.500 mũi được phân bổ đạt tỷ lệ 100 %; Lộc Hà 6.180/5.400 mũi được phân bổ đạt tỷ lệ 114 %...

Ngành Y tế cũng đang tiếp tục huy động toàn bộ nhân lực từ tỉnh đến tận cơ sở cùng tham gia nhằm bảo đảm tiến độ tiêm mũi nhắc lại, mũi bổ sung và mũi tiêm vét một cách nhanh nhất, an toàn nhất nhằm hoàn thành mục tiêu chiến dịch theo kế hoạch đề ra./.

 

Huy Ngân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.199
Tháng 06 : 83.075
Năm 2024 : 1.013.240
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.811.754